Chào Năm Mới 2015

Chao Nam Moi 2015

Một năm 2014 với bao biến cố, đổi thay đã qua rồi... Cầu chúc tất cả mọi người trên khắp thế gian một năm mới 2015 an lành và tươi sáng hơn.

FairyBookShelf.com

FairyBookShelf.com Từ ngày 1/1/2010, TSTT đã chính thức có thêm trang tiếng Anh tại địa chỉ www.fairybookshelf.com. Các bạn tiếp tục ủng hộ TSTT nhé.

Gương Sáng Gương sáng thiếu nhi Nguyễn thị Hiền -từ ăn xin trở thành Bác Sĩ

Nguyễn thị Hiền -từ ăn xin trở thành Bác Sĩ

Nguyen Thi Hien

Nguyễn thị Hiền là thế hệ thứ tư trong một gia đình đi ăn xin. Đến 8 tuổi, Hiền cảm nhận được nỗi cay đắng và tủi nhục của kiếp ăn xin và mơ ước được đi học để đổi đời. Chuyện đó rất xa vời vì cha mẹ đã bị bịnh không đi xin được và Hiền phải tiếp tục kiếm tiền.

Chuyện đó rất xa vời vì cha mẹ đã bị bịnh không đi xin được và Hiền phải tiếp tục kiếm tiền. Và có lúc cô phải trộm nhìn cảnh đi học cho đở ước mơ. Theo lời cô giáo chủ nhiệm Bùi thị Hà, “Vào đần năm học, tôi thấy một đứa bé gầy gò, lem luốc, rách rưới cứ đứng ở góc cửa lớp nhìn vào. Hỏi thăm mới biết hoàn cảnh của em nên tôi tìm đến nhà động viên gia đình để em được đến trường học. Tôi đã nhận em vào lớp của mình, không ngờ em sang dạ lắm, luôn đứng nhất nhì trong lớp. Em lại hát hay nữa!”
Để thực hiện giấc mơ, Hiền đã phải trả giá rất đắt và quyết tâm chấp nhận. Hằng ngày Hiền vô rừng đốn củi, rồi chở bằng chiếc xe đạp cà tàng xuống chợ Gám, chợ Rộc để bán 5.000 VNĐ một gánh để kiếm tiền nuôi sống gia đình và mua thuốc cho cha mẹ. Ngày nắng ngày mưa Hiền vẫn lầm lũi với những bó củi và chiếc xe đạp nhưng vẫn không thoát khỏi khó khăn về tiền nong. Hiền đến gặp ông Trương Ngọc Long, xóm trưởng xóm Đồng Luốc để năn nỉ xin mướn sáu sào ruộng, “Giống má, phân bón chú cho cháu vay, còn việc cày cấy cháu sẽ làm, đến mùa cháu trả nợ.” Biết việc làm ra hạt gạo giữa vùng kinh tế mới Kim Thành là rất khó khăn, ông Long hết sức kinh ngạc nhưng thấy sự thành khẩn và quyết tâm của cô gái nên cho cô một cơ hội. Hiền chưa đầy 32 kg, người khô quắt nhưng có thể lao động cật lực như một nông dân thực thụ. Và Hiền đã làm được và đã cùng lúc theo học ngành y khoa. Cô bận đến nỗi (theo lời cô), cô “chỉ đủ thời gian để đi chợ mua thức ăn.”
Có lẽ nhờ sự quyết tâm mà cô học rất giỏi và làm nức lòng những độc giả xa gần khi đọc bài về cô trên tờ báo Tuổi Trẻ. Họ đã quyên tặng 16.970.000 VNĐ. Cô rưng rưng nước mắt nói, “Số tiền này giúp cháu có 3.000 bó củi mà không phải lao động. Thật quá sức tưởng tượng của cháu.”  Và cô đã tốt nghiệp Bác Sĩ.
Rất bận bịu nhưng cô còn chọn ngày thứ Bảy, chủa Nhật tham gia các tổ chức nhân đạo đi khám bệnh tình nguyện ở Huế, Bình Thuận, Củ Chi, v.v.
Có thể nói người có chí, có quyết tâm, và có lòng như BS Hiền đã tự tạo được cơ hội cho chính mình và thu hút được sự hổ trợ cần thiết cho mình để vượt khó mà thành công.


 

Thêm lời bình


Mã an toàn
Thử từ khác

Tìm với Google

Tìm kiếm Tùy Chỉnh

Yêu TSTT