Chào Năm Mới 2015

Chao Nam Moi 2015

Một năm 2014 với bao biến cố, đổi thay đã qua rồi... Cầu chúc tất cả mọi người trên khắp thế gian một năm mới 2015 an lành và tươi sáng hơn.

FairyBookShelf.com

FairyBookShelf.com Từ ngày 1/1/2010, TSTT đã chính thức có thêm trang tiếng Anh tại địa chỉ www.fairybookshelf.com. Các bạn tiếp tục ủng hộ TSTT nhé.

Ba vật thần kì

Thuở xưa có một chàng trai mồ côi, suốt ngày làm lụng vất vả mà vẫn thiếu thốn, đói nghèo. Không có ruộng nương nên chàng phải cày thuê cho nhà phú ông. Đến vụ thu hoạch làm được hạt thóc, hạt gạo, chàng phải trả cho nhà phú ông hết nên nghèo vẫn hoàn nghèo.


Cuối cùng chàng dành dụm được ít tiền mua cái rìu làm nghề đốn củi nuôi thân. Một hôm, chàng vung rìu đốn một cây đại thụ. Vừa chặt được mấy nhát, chàng nghe thấy tiếng cây rên rỉ. Từ trong cây một con tinh cây bước ra, để chàng không chặt cây, nó tặng cho chàng một cái mâm thần. Chỉ cần gõ vào mâm ba tiếng là sẽ có đầy đủ thức ăn ngon lành.
Chàng trai mừng rỡ mang mâm về. Đến quán ăn mà mọi khi chàng vẫn hay ăn chịu, chàng đặt chiếc mâm thần lên bàn, chàng thiết đãi mọi người một bữa no say. Toàn là của ngon vật lạ. Ăn xong, chàng trai say rượu nằm ngủ. Thấy thế tên chủ quán đã đổi lấy chiếc mâm thần của chàng và thay vào đó là một chiếc mâm bình thường.
Về đến làng, chàng trai muốn cho mọi người xem vật báu nên vào đình đánh trống ầm ĩ. Tất cả dân làng chạy ra, chàng hứng khởi gõ vào mâm ba tiếng, nhưng chẳng thấy gì cả, gõ mãi, gõ mãi cũng không thấy gì. Cho là chàng lừa đảo nên mọi người đã đánh chàng một trận nên thân.
Chàng cho rằng tinh cây lừa mình, bực dọc vì bị mọi người coi là kẻ lừa đảo và đau ê ẩm vì trận đòn hôm trước, chàng vác rìu ra bổ thật mạnh vào thân cây. Tinh cây lại hiện ra tặng chàng một con ngựa đẻ ra vàng. Chàng cưỡi ngựa phi nước đại về làng nhưng lại dừng ở quán cơm quen thuộc và cũng bị chủ quán đánh tráo con ngựa thần bằng một con ngựa bình thường giống y trang. Sau đó chàng trai lại về làng khoe với mọi người con ngựa đẻ ra vàng. Chàng vỗ vào mông ngựa ba cái, rồi nhiều cái nhưng chẳng thấy vàng đâu mà chỉ thấy mấy cục phân ngựa. Và như lần trước chàng lại bị một trận đòn nhừ xương.
Chàng tức tối lại vác rìu lên núi, bổ thật mạnh vào thân cây và quyết không tha cho nó. Lần này tinh cây nói cho chàng biết những lần trước chủ quán đã tráo đổi vật báu của chàng và tặng cho chàng một báu vật giúp chàng đòi lại những thứ đã mất. Về đến quán cơm, thấy chàng, chủ quán ra mời chào đon đả nhưng chàng không vào, chàng cầm một ống gỗ dựng ngược lên trời và gõ xuống đất ba cái, thế là tên chủ quán dựng ngược lên trời. Hắn phải trả lại chàng trai hai báu vật lúc trước.Về đến làng, chàng trai thiết đãi mọi người một bữa tiệc no say rồi lại tặng mọi người một rổ vàng. Mọi người ai cũng vui mừng cảm tạ chàng trai.
Từ đó cuộc sống của chàng ngày một khấm khá. Chàng dùng những báu vật của mình để giúp đỡ người nghèo. Chàng được phú ông gả con gái cho, hai vợ chồng họ sống hạnh phúc bên nhau.

 

Phạm Huế sưu tầm 

 

 

 

 

Các lời bình 

 
-1 #1 trinh12 2013-05-04 15:27
truyen hay nhug hoi ao tuog, hap dan den ng xem :-x
Trích dẫn
 

Thêm lời bình


Mã an toàn
Thử từ khác

Cổ tích giúp cho trí tưởng tượng của trẻ thêm phong phú, tâm hồn giàu yêu thương và cảm xúc, biết phân biệt cái xấu, cái tốt…; đặc biệt phát triển ngôn ngữ nghe và nói là những gì tốt đẹp nhất và thiết thực nhất mà truyện cổ tích đem lại cho trẻ thơ.

Tìm với Google

Tìm kiếm Tùy Chỉnh

Yêu TSTT