Chào Năm Mới 2015

Chao Nam Moi 2015

Một năm 2014 với bao biến cố, đổi thay đã qua rồi... Cầu chúc tất cả mọi người trên khắp thế gian một năm mới 2015 an lành và tươi sáng hơn.

FairyBookShelf.com

FairyBookShelf.com Từ ngày 1/1/2010, TSTT đã chính thức có thêm trang tiếng Anh tại địa chỉ www.fairybookshelf.com. Các bạn tiếp tục ủng hộ TSTT nhé.

Chú mèo thích nói dối

Có một con mèo vàng rất hay khoác lác, xảo biện. Một buổi sáng, nó hẹn các con mèo khác cùng chờ nhau đến bờ sông để bắt cá ăn, chúng đồng ý và cùng về chuẩn bị, trong khi đó, mèo vàng lại lăn ra ngủ li bì.

Mặt trời đã lên rất cao mà vẫn chưa thấy mèo vàng tới, các chú mèo kia vẫn tiếp tục chờ, chờ mãi, chờ mãi đến tận trưa.
Khi chú mèo này tỉnh dậy thì phát hiện đã trễ giờ mất rồi, nên vội vàng đi ngay, chú cứ sợ sẽ trễ giờ nên quyết định đi đường tắt, chú nhảy qua một bức tường. Thật không may, chú rơi vào một vũng nước dơ bẩn. Ôi! Cả thân chú mèo bây giờ dính toàn màu đen, không kịp rửa lại cho sạch, chú mèo tiếp tục đến điểm hẹn.
Các chú mèo kia đã đợi khá lâu, mất kiên nhẫn, họ định bỏ đi thì chú mèo này đang hối hả chạy đến, trên mình đầy nước bẩn, họ thấy thế liền hỏi :
-    Sáng giờ cậu đi đâu mà dơ thế kia?
Chú mèo vàng nghĩ thầm : “Nếu mình nói ra là vừa nhảy qua một bức tường rồi trượt chân té xuống vũng nước bẩn thì chúng sẽ cười vào mặt mình mất thôi!” nên chú ngụy biện :
-    Mình mới vừa đi tắm bùn về nên mới như vậy thôi đó mà!
Các chú mèo kia than phiền :
-    Vậy mà làm chúng tớ chờ cậu từ rất lâu rồi đấy, bây giờ thì ai nấy đều đang rất đói đây.
Mèo vàng lại khoát lát :
-    Các cậu đói lắm sao? Sao các cậu không nói sớm? Biết thế tớ đã đem vài con chuột để các cậu ăn lót dạ rồi. Nhà tớ có bắt rất nhiều chuột bỏ vào chuồng để ăn dần đấy! “
Các chú mèo kia nhìn nhau lắc đầu ngán ngẩm, sau đó hối nhau đến bờ sống để bắt cá. Ai nấy đều bắt được cá, mỗi chú đều cầm một con trên tay, có chú còn đang nướng cá sắp chín luôn nữa, chỉ riêng mèo vàng đang loay hoay mãi vẫn không bắt được. Sau một hồi vật vã, rốt cuộc chú cũng là người cuối cùng bắt được một con cá lớn và đâm ra kiêu ngạo, hả hê, nên không may chú bị con cái đó vẫy đuôi vào mặt đến nỗi mặt chú sưng lên, chú sợ hãi buông cá ra, thế là mất toi con cá. Các chú mèo kia thấy lâu rồi mà chú mèo này vẫn chưa có cá nên chạy lại hỏi :
-    Cá của cậu đâu? Ủa, sao mặt cậu lại sưng lên thế kia?
Thay vì nói thật, mèo vàng lại tiếp tục lẻo mép :
-    À ! Thật ra lúc nãy mình ăn chuột vẫn còn no bụng nên bắt cá lấy đuôi rửa mặt thôi mà!
Các chú kia lại tiếp tục ngơ ngác lắc đầu. Cá đã chín và lan tỏa mùi hương ngang qua mũi mèo vàng, chú bắt đầu thấy thèm nhưng vẫn tỏ ý không thèm, hất mặt quay đầu sang chỗ khác. Trên tay mỗi chú mèo đều cầm một con cá nướng thơm lừng và ăn rất ngon lành. Mèo vàng đã không chịu đựng nổi nữa, chú rất tức giận. Phía xa xa, chú thấy có một con cá vẫy đuôi, chú liền nhảy ùm xuống nước, nhưng do không biết bơi, chú cứ giẫy giụa mãi. Các chú mèo kia thấy thế liền chạy lại hỏi : “Cậu làm gì ở dưới nước thế? Nguy hiểm lắm!”. Chú mèo này sắp chết rồi mà vẫn cứ bịa đặt “Ahhh….không có gì đâu. Tại thời tiết nóng quá nên tớ nhảy xuống để tắm cho mát thôi ấy mà!” , rồi chú chìm dần. Các chú mèo này định xuống cứu giúp nhưng họ nghĩ lại rồi nói với nhau :
-    Chúng ta cứu cậu ấy đi!
-    Nhưng rồi các mèo lại ngại Chúng ta có lòng tốt thật nhưng cẩn thận chắc lát nữa cậu ta lạisẽ bị trách chúng talà phá cậu ấy tắm nắng, rồi lại nói rằng cậu ấyvà đang biểu diễn màn lặn nước. Các chú bỏ đi. đấy!
-    Uhmm…để cậu ấy tự biểu diễn luôn đi!!
Thế nhưng chú mèo vàng chẳng còn cơ hội nào để lên mặt, chẳng còn cơ hội nào để biện bạch cho bản thân mình nữa vì sau khi chìm, cậu ấy không bao giờ nổi lên nữa.

Chúng ta hãy sống thật với chính mình, với mọi người, không nên nói dối, lừa gạt mọi người hơn hết là lừa gạt bản thân mình, càng về sau, ta sẽ đánh mất nhân tính thật của chính mình, mọi người xung quanh sẽ không còn tin tưởng ta nữa. Đây chính là những bài học cho những kẻ thích nói dối  lun che đậy những khuyết điểm của mình.

Nguyễn Trúc Ngân


 

 

 

 

 

Thêm lời bình


Mã an toàn
Thử từ khác

Cổ tích giúp cho trí tưởng tượng của trẻ thêm phong phú, tâm hồn giàu yêu thương và cảm xúc, biết phân biệt cái xấu, cái tốt…; đặc biệt phát triển ngôn ngữ nghe và nói là những gì tốt đẹp nhất và thiết thực nhất mà truyện cổ tích đem lại cho trẻ thơ.

Tìm với Google

Tìm kiếm Tùy Chỉnh

Yêu TSTT