Chào Năm Mới 2015

Chao Nam Moi 2015

Một năm 2014 với bao biến cố, đổi thay đã qua rồi... Cầu chúc tất cả mọi người trên khắp thế gian một năm mới 2015 an lành và tươi sáng hơn.

FairyBookShelf.com

FairyBookShelf.com Từ ngày 1/1/2010, TSTT đã chính thức có thêm trang tiếng Anh tại địa chỉ www.fairybookshelf.com. Các bạn tiếp tục ủng hộ TSTT nhé.

Của thiên trả địa

Ngày xưa, có hai chàng trai làm nghề cày thuê trong cùng một làng, vì lớn lên cùng nhau nên kết nghĩa anh em, người anh là Thiên và người em là Địa. Thiên vốn thông minh, sáng dạ. Còn Địa thì chất phát hiền lành.

Thế là một hôm, Địa bảo với Thiên rằng:
_Anh em ta nếu làm thuê làm mướn mãi sẽ không thể nào khá lên được. Anh vốn thông minh, còn em thì sức khỏe hơn người. Em sẽ làm lụng gấp đôi để nuôi anh ăn học. Khi nào anh đỗ đạc, lúc đó anh em mình cùng nhau hưởng phú quý.
Thiên nghe em nói vậy thì vô cùng xúc động, anh nắm tay Địa thề rằng sẽ chăm chỉ học hành, sau này đỗ đạc sẽ không quên ơn Địa. Từ đó, Địa không quản cực nhọc, đêm ngày làm lụng kiếm tiền nuôi anh. Cuối cùng, sau mười năm đèn sách Thiên đã đỗ Trạng Nguyên, còn được nhà vua hứa gả cho công chúa, chỉ đợi ngày lành làm lễ.
Được tin Thiên đỗ đạc, Địa vui mừng lắm. Anh vội thu xếp đồ đạc lên kinh gặp Thiên. Nhưng không ngờ Thiên đã thay lòng đổi dạ, chẳng những không nhận người xưa, hắn còn dặn quân canh cửa đuổi đánh Địa. Địa vừa xấu hổ vừa căm giận, liền rời kinh đô về quê nhà. Khi đến con sông gần làng, vì quá buồn tủi, chàng ngồi xuống ôm mặt khóc. Bỗng một ông lão đến hỏi thăm, chàng liền kể hết sự tình. Ông lão chỉ con đò dưới sông bảo rằng:
_Con hãy ở lại đây chèo đò kiếm sống, đừng về làng làm thuê nữa.
Địa nghe lời ông lão, ngày ngày chèo đò đưa người qua sông để kiếm tiền sinh sống qua ngày. Một hôm, có một cô gái xinh đẹp đến nhờ anh đưa qua sông. Sau đó cô bảo rằng đang bị lỡ đường, trời sắp tối nên xin anh cho ngủ nhờ. Địa đưa cô gái về nhà, rồi nhường chỗ cho cô gái nằm ngủ. Sáng hôm sau tỉnh dậy đã thấy căn nhà biến thành một dinh cơ to đẹp, trong nhà đầy của cải châu báu. Đang lo lắng không hiểu vì sao thì cô gái nói rằng:
_Ta là tiên nữ được Ngọc Hoàng phái xuống giúp đỡ cho anh, anh hãy yên tâm ở lại nơi này cùng ta.
Không lâu sau, Thiên về lại quê hương thì được biết Địa bỗng dưng trở nên giàu có, lại còn sắp cưới được người vợ xinh đẹp. Thiên ghen tị lắm nhưng trong lòng vẫn nghi ngờ là do người khác đồn thổi. Thế là hắn quyết định đến nhà Địa xem rõ thực hư. Quả nhiên, nhìn thấy nhà cửa to đẹp và cô vợ xinh đẹp của Địa. Hắn liền nảy ra một ý, hắn nói với Địa rằng:
_Anh em ta trước giờ có gì đều chia sẽ cùng nhau. Nay ta đỗ đạtc, còn đệ cũng có nhà to cửa rộng. Hay chúng ta hãy đổi cho nhau, đệ về làm quan và cưới công chúa, còn ta sẽ ở lại nơi này.
Địa nhìn qua nàng tiên đã giúp mình thì thấy nàng gật đầu. Vậy là chàng liền đồng ý. Thiên vui mừng khôn xiết, liền yêu cầu Địa đổi ngay hôm nay. Vậy là Địa lên lều chỏng của Thiên để về kinh, còn Thiên thì ở lại ngôi nhà của Địa. Hôm sau Địa về tới kinh thành, chàng kết hôn cùng công chúa. Từ đó Địa trở nên thông minh sáng dạ, làm một ông quan liêm chính. CònThiên sau khi tỉnh dậy, chỉ thấy mình đang nằm trong một căn chòi rách. Hắn hối hận thì đã muộn. Người đời biết chuyện đều cười nhạo rằng : “Của Thiên trả Địa!”

Anh Đào sưu tầm

 

 

Thêm lời bình


Mã an toàn
Thử từ khác

Cổ tích giúp cho trí tưởng tượng của trẻ thêm phong phú, tâm hồn giàu yêu thương và cảm xúc, biết phân biệt cái xấu, cái tốt…; đặc biệt phát triển ngôn ngữ nghe và nói là những gì tốt đẹp nhất và thiết thực nhất mà truyện cổ tích đem lại cho trẻ thơ.

Tìm với Google

Tìm kiếm Tùy Chỉnh

Yêu TSTT