Chào Năm Mới 2015

Chao Nam Moi 2015

Một năm 2014 với bao biến cố, đổi thay đã qua rồi... Cầu chúc tất cả mọi người trên khắp thế gian một năm mới 2015 an lành và tươi sáng hơn.

FairyBookShelf.com

FairyBookShelf.com Từ ngày 1/1/2010, TSTT đã chính thức có thêm trang tiếng Anh tại địa chỉ www.fairybookshelf.com. Các bạn tiếp tục ủng hộ TSTT nhé.

Ông trạng nồi

Thuở xưa, có chàng học trò nghèo, thui thủi một mình kiếm củi sống qua ngày.Tuy vậy chàng rất thông minh và ham học.
Năm ấy, nhà vua mở khoa thi kén chọn nhân tài, chàng học trò nghèo kia ngày đêm miệt mài đèn sách, nhiều bữa quên thiếu cơm ăn.

Thường đến bữa cơm, chàng đợi nhà bên cạnh vừa ăn xong, là chạy sang mượn nồi ngay. Lần nào cũng cạo sạch bóng cơm cháy trong nồi trước khi đem trả. Ngày thi đến chàng ung dung trảy kinh đến phòng thi. Ngày yết bảng, tên chàng được xếp đầu bảng vàng: Chàng Đỗ Trạng Nguyên.
Nhà vua mở tiệc ban thưởng cho quan Trạng và các vị đỗ đạt. Tiệc xong, nhà vua gọi quan Trạng tới hỏi:
- Ta muốn quan Trạng ở lại kinh giúp nước. Trước đó, ta cho phép quan Trạng về “Vinh quy bái tổ ”. Nhà ngươi được tự chọn một số báu vật mang về.
Vua quan rất ngạc nhiên khi quan Trạng nói: “ Tâu! Thần chỉ xin chiếc nồi nhỏ”
Hôm sau, quan Trạng mang theo chiếc nồi nhỏ đúc bằng vàng vua ban về quê,. Dân làng treo cờ, kết hoa, nổi chiêng trống đón trạng vinh quy về làng. Chàng đi chào hỏi mọi người rồi cầm chiếc nồi đến thẳng nhà người hàng xóm trước kia. Thấy quan Trạng tới, chủ nhà vội ra đón. Quan Trạng nói: “ Tôi biếu hai bác chiếc nồi vua ban để tạ ơn. Nhờ hai bác mà tôi có được như hôm nay”
Vợ chồng người hàng xóm nghe quan Trạng nói vừa mừng vừa bối rối, nghĩ thầm: “ Mình cho người ta mượn nồi thì có gì đáng kể đâu mà quan Trạng phải trả ơn to thế”. Dân làng cũng băn khoăn bàn tán xôn xao...
Đoán được ý nghĩ của mọi người, quan Trạng mỉm cười nói:
- Thuở hàn vi, tôi thường cố tình mượn nồi của hai bác để vét cơm cháy trong mấy tháng trời. Nay đã đỗ đạt, tôi có chút quà mọn để tỏ lòng biết ơn, đâu có bõ bèn gì.
Hai vợ chồng người hàng xóm và dân làng nghe nói rất xúc động. Ai nấy đều cảm phục gương hiếu học và tình nghĩa thủy chung của quan Trạng.
Quan Trạng Nguyên trẻ tuổi ấy chính là Tô Tịch một danh nhân nổi tiếng thời trước của nước ta.

Hoalantim st

 

Phạm Ngọc Tú Quyên sưu tầm


 

 

 

 


 

 

 

 


 

Thêm lời bình


Mã an toàn
Thử từ khác

Cổ tích giúp cho trí tưởng tượng của trẻ thêm phong phú, tâm hồn giàu yêu thương và cảm xúc, biết phân biệt cái xấu, cái tốt…; đặc biệt phát triển ngôn ngữ nghe và nói là những gì tốt đẹp nhất và thiết thực nhất mà truyện cổ tích đem lại cho trẻ thơ.

Tìm với Google

Tìm kiếm Tùy Chỉnh

Yêu TSTT