Chào Năm Mới 2015

Chao Nam Moi 2015

Một năm 2014 với bao biến cố, đổi thay đã qua rồi... Cầu chúc tất cả mọi người trên khắp thế gian một năm mới 2015 an lành và tươi sáng hơn.

FairyBookShelf.com

FairyBookShelf.com Từ ngày 1/1/2010, TSTT đã chính thức có thêm trang tiếng Anh tại địa chỉ www.fairybookshelf.com. Các bạn tiếp tục ủng hộ TSTT nhé.

Gương Sáng Gương sáng thiếu nhi Ý chí của con - tình thương của mẹ

Ý chí của con - tình thương của mẹ

Tay trái khiếm khuyết, hai chân teo tóp, đi lại khập khiễng, cậu bé người Dao (HS lớp 3A, Trường Tiểu học Hùng Vương, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) không đầu hàng số phận, vượt lên tật nguyền chăm chỉ đến trường học chữ. Triệu Lâm Cường được biết đến là một HS khuyết tật hiếu học.

Triệu Lâm Cường là người dân tộc Dao. 2012 này Cường tròn 9 tuổi, gần 5 năm nay em mang tật nguyền của vụ tai nạn bỏng lửa kinh hoàng. Một ngày năm 2007 ba của em hút xăng ra chai để bên cạnh rồi vào nhà lấy đồ.

Tinh nghịch, trên tay lại cầm lửa thế là vụ hỏa hoạn xảy ra trong tích tắc. Em bị lửa bén cháy bỏng 2 chân, tay trái và bén loang lên má trái. Được chở đến Bệnh viện cấp cứu điều trị tại địa phương 3 ngày. Nhưng quá nặng nên được chuyển xuống Bệnh viện Nhi đồng I- TP.HCM. Hơn 2 tháng em mới cử động được, ú ớ gọi tên ba mẹ trong đau đớn. Được về, sức khỏe em yếu, ăn uống, di chuyển rất khó khăn.
Hơn 1 năm( 2008) sau tai nạn Cường xuống Bệnh viện Nhi đồng I phẫu thuật phần cẳng chân trái bỏng nặng để giúp đi lại trước mắt và thêm một lần nữa ở phần cẳng tay trái đau nhức. Hai lần phẫu thuật nhưng thân thể em vẫn đầy những vết bỏng. Phẫu thuật lần thứ 3 ở bàn chân phải, nhưng di chứng trên cơ thể Cường vẫn khá nặng. Hai chân teo tóp, đi lại khập khiễng, tay trái teo đi cùng vết thẹo to tướng loang lổ trên má trái. Cường bấy giờ ăn uống rất kém, mỗi bữa cố gắng lắm cũng chỉ ăn đúng một bát. Chưa kể lúc trái gió trở trời phải đưa đến trạm xá chuyền nước…”.
Tìm chữ trên lưng mẹ
Mặc dù khuyết tật như vậy nhưng Cường vẫn đều đặn đến trường học. Hơn một năm đầu tiên sau tai nạn, vì muốn đi học như bạn bè, Cường  nằng nặc nhờ mẹ đưa đến trường cho bằng được. Thế là gần 2 năm trời, từ mẫu giáo đến lớp 1, Cường đến trường trên lưng mẹ. Quãng đường nhà Cường đến trường tiểu học hơn 3km, đường đồi gập ghềnh, Cường phải dậy từ 5 giờ sáng để được mẹ cõng đến trường.
Đền đáp những giọt mồ hôi của Mẹ vẫn ướt áo em hằng ngày...” Ban đầu em cũng mặc cảm với bạn bè, thầy cô vì thân thể loang lổ, xấu xí nhưng bây giờ thì hết rồi. Em mới học lớp 3, quá sớm để nói về tương lai sau này. Vì   ngây thơ tinh nghịch em đã làm khổ bố mẹ, thân thể lại khuyết tật đau đớn. Em chỉ muốn đến trường đi học, học thật giỏi để làm vui lòng bố mẹ…”
Không phụ lòng ba mẹ: “ Mấy năm học liền, Cường đều đạt HS khá giỏi, em có tinh thần vượt khó,hiếu học đáng khen”. Cô Nguyễn Thị Thanh Hà- phó hiệu trường không khỏi tự hào.

Hoalantim st


Tú Quyên trích lược từ  báo Dân Trí

 

 

Thêm lời bình


Mã an toàn
Thử từ khác

Tìm với Google

Tìm kiếm Tùy Chỉnh

Yêu TSTT