Chào Năm Mới 2015

Chao Nam Moi 2015

Một năm 2014 với bao biến cố, đổi thay đã qua rồi... Cầu chúc tất cả mọi người trên khắp thế gian một năm mới 2015 an lành và tươi sáng hơn.

FairyBookShelf.com

FairyBookShelf.com Từ ngày 1/1/2010, TSTT đã chính thức có thêm trang tiếng Anh tại địa chỉ www.fairybookshelf.com. Các bạn tiếp tục ủng hộ TSTT nhé.

Ba giỏ khoai lang

Ngày xưa, có một lần Gấu, Thỏ và Khỉ rủ nhau cùng tới thăm nhà bác Dê. Trước khi về, bác Dê bảo chúng: "Ðây là ba giỏ khoai lang, mỗi cháu mang về một giỏ. Bằng giờ sang năm, đưa lại cho bác số khoai lang cũng như thế. Ðược không?"

Gấu thích quá, liền nói: "Cám ơn bác". Rồi xách giỏ chạy theo Thỏ và Khỉ. Về tới nhà, chúng mới sực nghĩ tới lời bác Dê dặn: làm thế nào đây? Gấu nghĩ: "Sang năm nghĩa là còn sớm chán. ăn đã rồi sẽ tính". Thế là nó ăn luôn một lúc, hết nửa giỏ khoai. Thỏ nghĩ: "Dê yếu rồi, sợ gì ông ta, sang năm hãy tính". Còn Khỉ thì sao?. Nó chọn ra mấy củ khoai to cất đi.
Ngày hôm sau, Gấu gặp Khỉ, hỏi: - Anh đã ăn hết khoai chưa?
- Ăn một ít, còn giữ lại cũng không ít.
- Giữ lại để làm gì?. Ðể cho Chuột ăn à?
- Không! Ðể trồng mà. Sang năm vào mùa Xuân thì đem trồng, đến mùa Thu thì sẽ thu hoạch. Sẽ có bao nhiêu là khoai để đem trả bác Dê, còn lại thì để ăn.
Nghe Khỉ nói. Gấu hiểu ra: may quá mình còn lại ba củ, phải giữ lại để làm giống mới được. Mấy ngày sau, Gấu lại lôi khoai ra xem. Gấu nghĩ: "Làm giống thì cần gì tới ba củ?. Hai cũng được". Nghĩ tới đó, nó há to mồm ăn luôn một củ.
Mùa Đông tới, gió vù vù thổi, bụng Gấu cũng sôi réo lên. "Kiếm cái gì nhét đầy vào cái dạ dày đây?". Nó lại nghĩ tới khoai: "Ðể giống cần gì tới hai củ?". Thế là nó lại ăn một củ.
Mùa Xuân tới. Gấu tỉnh giấc, nhìn thấy Khỉ con đang cày ruộng. Nó nghĩ tới củ khoai để giống, bèn đào một cái hố trước cửa nhà, đem củ khoai vùi vào đó.
Mấy ngày sau, chẳng thấy động tĩnh gì, Gấu bới đất lên xem, củ khoai vẫn ở đó. Nhìn củ khoai, Gấu nghĩ: "Củ khoai đẹp như thế mà phải vùi vào đất, phí quá! Chuột mà biết sẽ lấy trộm. Chuột không trộm thì côn trùng cũng gặm chết nó. Côn trùng không gặm thì mưa cũng dìm ngập. Nếu không ngập chết, khoai lớn lên thì Chuột này, Chó con này, Hươu này... cũng lại đào... Hay là bây giờ đặt nó vào dạ dày là chắc nhất". Nghĩ tới đó, Gấu liền xơi ngay củ khoai.
Mùa Thu tới, Gấu mang gì để trả cho bác Dê? Trong giỏ của nó, trừ mạng nhện ra, chẳng có cái gì. Gấu đi tìm Thỏ con, Thỏ con cũng chả có lấy một củ. Cả hai đi tới nhà Khỉ.Vừa vào đã thấy khoai chất đầy nhà. Khỉ thấy các bạn tới, vui quá. Nó mời Thỏ và Gấu ăn khoai lại còn cho đầy khoai vào hai thúng lớn tặng bạn. Khỉ,Gấu,Thỏ mang ba giỏ khoai đầy đi gặp bác Dê.
Bác Dê cười vang: - Các cháu ngoan lắm! Bác đâu cần các cháu trả lại bác. Bác muốn xem ai biết suy nghĩ, ai biết lao động, và biết lo xa thôi! Cả ba cháu đều là những đứa trẻ ngoan.
Gấu, Thỏ nghe thế, mặt đỏ tía lên.

Minh Lê sưu tầm từ Internet


 

Thêm lời bình


Mã an toàn
Thử từ khác

Cổ tích giúp cho trí tưởng tượng của trẻ thêm phong phú, tâm hồn giàu yêu thương và cảm xúc, biết phân biệt cái xấu, cái tốt…; đặc biệt phát triển ngôn ngữ nghe và nói là những gì tốt đẹp nhất và thiết thực nhất mà truyện cổ tích đem lại cho trẻ thơ.

Tìm với Google

Tìm kiếm Tùy Chỉnh

Yêu TSTT