Chào Năm Mới 2015

Chao Nam Moi 2015

Một năm 2014 với bao biến cố, đổi thay đã qua rồi... Cầu chúc tất cả mọi người trên khắp thế gian một năm mới 2015 an lành và tươi sáng hơn.

FairyBookShelf.com

FairyBookShelf.com Từ ngày 1/1/2010, TSTT đã chính thức có thêm trang tiếng Anh tại địa chỉ www.fairybookshelf.com. Các bạn tiếp tục ủng hộ TSTT nhé.

Ba câu hỏi

Đôi Ngỗng

Ba câu hỏi

Ngày xưa có anh học trò nghèo. Anh sống cực khổ tới năm 30 tuổi mà vẫn nghèo xơ nghèo xác. Một hôm, anh nghĩ “Nghe đồn ngoài biển Đông có hòn đảo Ngọc Hoàng thường ngự xuống nghĩ ngơi. Ta phải đến hỏi Ngài vì sao đã để ta nghèo khổ quá lâu rồi”.

Ngày hôm sau, anh khăn gối lên đường. Chuyến đi thật xa xôi và vất vả, chẳng bao lâu lương thực mang theo cũng đã cạn hết, anh phải ghé vào một nhà ven đường xin ăn. Chủ nhà là một người giàu có và tử tế, ông sai người dọn cơm mời anh ăn rất chu đáo. Khi biết anh đi gặp Ngọc Hoàng, ông cho anh một số tiền đi đường và dặn:
-Vậy nhờ cậu hỏi giúp Ngọc Hoàng một việc. Cả đời tôi chưa từng làm gì sai trái, vì sao tôi chỉ có một đứa con gái, mà nó lại bị câm từ lúc mới sinh.
Anh nhận lời rồi tiếp tục cuộc hành trình. Chẳng mấy chốc, số tiền tiêu hết, anh lại ghé vào nhà khác xin giúp đỡ. Lần này, chủ nhà cũng cho anh tiền đi đường và nhờ anh hỏi giúp vì sao cây cam ông trồng cành lá xanh tươi mà chưa bao giờ ra trái. Anh đồng ý rồi ra đi. Anh đi mãi tới bờ biển, nhìn quanh không thấy bóng con tàu nào, anh thấy chán nản và mỏi mệt. Bỗng đâu một con rùa to lớn từ dưới nước ngoi lên nói với anh:
-Trèo lên lưng tôi, tôi sẽ đưa cậu ra tận đảo gặp Ngọc Hoàng. Nhân tiện hỏi dùm tôi vì sao tôi đã ở đây 1000 năm mà vẫn sống kiếp rùa không thay đổi.
Khi ra đến đảo, anh từ giã rùa rồi leo lên đỉnh núi, ngồi dưới một gốc cây để chờ đợi. Vào một buổi sáng, anh nhìn thấy một vầng sáng chói lòa, Ngọc Hoàng từ trong vầng sáng ung dung bước ra. Anh đến bên Ngọc Hoàng và xin Người cho hỏi một số việc, Ngọc Hoàng đồng ý cho anh được hỏi 3 câu hỏi. Nghĩ đến những người đã giúp mình, anh định hỏi việc của họ xong sẽ xin Ngọc Hoàng thêm một câu hỏi nữa. Thế là anh hỏi việc của rùa trước tiên. Ngọc Hoàng trả lời:
-Nó phải nhả viên ngọc ngậm trong miệng thì mới hóa kiếp được.
Anh tiếp tục đem câu chuyện của người trồng cam ra kể, Ngọc Hoàng nói:
-Cam ấy không sinh quả vì dưới gốc nó có vàng.
Được thể, anh hỏi luôn số phận người con gái câm. Ngọc Hoàng đáp:
-Nó không nói được vì chưa gặp ông Trạng nào khai khẩu cho nó.
Sau cùng, anh định hỏi chuyện mình thì Ngọc Hoàng cỡi mây bay về trời. Người học trò đành ngậm ngùi quay về. Ra đến biển, anh thấy rùa đã chờ sẵn. Trong lúc chở anh về đất liền, rùa hỏi anh việc nó đã nhờ, anh bảo:
-Ngươi phải nhả hòn ngọc ngậm trong miệng ra thì mới hóa kiếp được.
Rùa nhả ngọc ra biếu anh. Nó liền hóa thành một con cá vàng bơi lượn nhởn nhơ.
Về đến nhà người trồng cam, anh bảo họ phải đào hủ vàng lên thì cây cam mới sinh trái. Người chủ nhà đào lên thì thấy một hủ vàng, họ vui mừng chia cho anh một nữa.
Về đến kinh đô, ngay dịp nhà vua đang mở khoa thi Trạng nguyên. Nhờ viên ngọc quý mang trong người, anh trở nên thông minh khác thường. Sẵn có vàng, anh mua lều chõng, sắm sửa kinh sách lên kinh ứng thí. Năm ấy anh đỗ Trạng nguyên.
Ít lâu sau, Trạng cưỡi ngựa vinh quy về làng. Nhớ đến cô gái nhà phú ông hôm nọ, anh liền ghé thăm. Vừa nhìn thấy Trạng, cô con gái đã thốt được thành lời. Người cha mừng rỡ bèn gả con gái mình cho Trạng làm vợ.

Anh Đào sưu tầm

 

Thêm lời bình


Mã an toàn
Thử từ khác

Cổ tích giúp cho trí tưởng tượng của trẻ thêm phong phú, tâm hồn giàu yêu thương và cảm xúc, biết phân biệt cái xấu, cái tốt…; đặc biệt phát triển ngôn ngữ nghe và nói là những gì tốt đẹp nhất và thiết thực nhất mà truyện cổ tích đem lại cho trẻ thơ.

Tìm với Google

Tìm kiếm Tùy Chỉnh

Yêu TSTT