Chào Năm Mới 2015

Chao Nam Moi 2015

Một năm 2014 với bao biến cố, đổi thay đã qua rồi... Cầu chúc tất cả mọi người trên khắp thế gian một năm mới 2015 an lành và tươi sáng hơn.

FairyBookShelf.com

FairyBookShelf.com Từ ngày 1/1/2010, TSTT đã chính thức có thêm trang tiếng Anh tại địa chỉ www.fairybookshelf.com. Các bạn tiếp tục ủng hộ TSTT nhé.

Đại Bàng Và Chim Sẻ

Đại Bàng Và Chim SẻỞ khu rừng nọ có con đại bàng huênh hoang hợm hĩnh. Gặp bất cứ con chim nào đại bàng cũng khoe rằng nó là chúa tể các loài chim, rằng nó khỏe nhất, kêu to nhất, bay cao nhất. Một hôm, đại bàng tập hợp tất cả các loài chim lại và lên giọng thách thức:

- Hỡi các loài chim, trong các ngươi có kẻ nào dám đọ sức kêu to, ăn nhiều, bay cao cùng ta không nào?

Cả bầy chim sợ hãi nhìn nhau, chẳng dám ho he một tiếng. Thấy thế đại bàng càng được thế "Ta chấp tất cả các ngươi đấy"

Lúc ấy, một chú sẻ con bèn lên tiếng:...

- Bác đại bàng ơi, thi ăn nhiều, kêu to với bác thì chúng em chẳng dám rồi, nhưng thi bay cao với bác thì em cũng thử một lần xem sao.

Cả đại bàng và các loài chim khác đều sửng sốt quay lại nhìn chim sẻ nhưng nó không hề nao núng. Cuộc thi bắt đầu, đại bàng vỗ cánh bay lên. Khi đã bay cao hơn những ngọn cây cao nhất, đại bàng liền gọi:

- Ê, sẻ con chết ở đâu rồi?

Lúc ấy, sẻ bay lên đầu đại bàng đáp:

- Em đây, bác yên tâm, em không bỏ cuộc đâu.

Đại bàng cố sức bay cao lên nữa. Khi đã cao hơn cả những đỉnh núi mù sương, đại bàng lại cất tiếng gọi:

- Thế nào sẻ con, vẫn theo ta được đấy chứ?

Chim sẻ lại bay lên trả lời:

- Vâng, em vẫn cố theo bác đây, chừng bác mệt rồi hay sao mà bay chậm thế?

Đại bàng tức tối trả lời "Đời nào!". Rồi đại bàng bay ngược lên cao mãi, lần này đại bàng đã ở trên cả những đám mây trắng xóa. Nó tin là sẻ con chẳng thể nào bay lên tầng cao này được. Đôi cánh đã mỏi rã rời, cổ và đầu nặng trĩu, đại bàng nói chẳng ra hơi:

- Sẻ con, đã chịu thua ta rồi chứ.

- "Chưa đâu, em vẫn trên đầu bác đây này". Giọng sẻ con vẫn lanh lảnh.

Đại bàng quyết không chịu thua chim sẻ, nó lấy hết sức tàn rướn lên cao nhưng không được nữa. Đại bàng tắt thở. Từ trên cao nó rơi thẳng xuống vực như một hòn đá. Khi ấy, sẻ con chỉ việc xòe cánh ra từ từ hạ xuống giữa các loài chim đang nóng lòng chờ tin cuộc đọ sức. Chúng không hiểu sẻ con có mưu mẹo gì mà thắng được đại bàng bay cao nhường ấy. Chỉ có mỗi một con chim sẻ khác là trông thấy, khi cuộc thi bắt đầu, sẻ con đã đậu ngay trên lưng đại bàng. Thì ra đại bàng đã mất công chở chim sẻ trên lưng mà không biết. Mỗi lần đại bàng cất tiếng hỏi, sẻ con lại từ lưng đại bàng bay lên đáp lời, vì vậy nó chẳng mất tí sức nào. Bằng trí thông minh và lòng dũng cảm, sẻ con đã thắng đại bàng kiêu ngạo và to hơn nó gấp trăm lần.

Anh Đào sưu tầm

 

 

Thêm lời bình


Mã an toàn
Thử từ khác

Cổ tích giúp cho trí tưởng tượng của trẻ thêm phong phú, tâm hồn giàu yêu thương và cảm xúc, biết phân biệt cái xấu, cái tốt…; đặc biệt phát triển ngôn ngữ nghe và nói là những gì tốt đẹp nhất và thiết thực nhất mà truyện cổ tích đem lại cho trẻ thơ.

Tìm với Google

Tìm kiếm Tùy Chỉnh

Yêu TSTT