Chào Năm Mới 2015

Chao Nam Moi 2015

Một năm 2014 với bao biến cố, đổi thay đã qua rồi... Cầu chúc tất cả mọi người trên khắp thế gian một năm mới 2015 an lành và tươi sáng hơn.

FairyBookShelf.com

FairyBookShelf.com Từ ngày 1/1/2010, TSTT đã chính thức có thêm trang tiếng Anh tại địa chỉ www.fairybookshelf.com. Các bạn tiếp tục ủng hộ TSTT nhé.

Hai Người Con

Hai Người ConTrong một gia đình nọ có hai người con trai. Người anh thì lười biếng lại ham chơi, suốt ngày lêu lỏng. Còn người em rất siêng năng, chăm chỉ, thường phụ giúp cha mẹ công việc trong nhà. Một ngày, người cha bị mắc bệnh rất nặng, biết không qua khỏi nên ông gọi hai con lại dặn dò "Cha mất đi, hai anh em con phải yêu thương lẫn nhau và chăm sóc cho mẹ. Cha mẹ đã lo lắng cho hai con cả một đời, giờ không còn khả năng chăm lo cho hai con nữa. Chỉ còn một ít của cải, hai con mỗi người một phần"...

Khi người cha vừa mất thì đứa con lớn đã dành hết gia tài, chỉ cho em một miếng đất nhỏ đủ để cất một cái chòi lá. Hắn lại còn bất hiếu, không chăm sóc mẹ mà đuổi bà ra chòi lá sống với đứa con út.

Chàng út lại rất hiếu thảo, chàng chăm sóc mẹ rất chu đáo. Hàng ngày, chàng làm bẫy săn thú rừng, săn được con nào chàng lại mang về mần thịt và chọn phần ngon nhất dành cho mẹ. Một hôm, người mẹ kêu chàng út lại bảo rằng:

-  Con cũng đã đến tuổi lập gia đình. Ngày xưa cha các con có hứa hôn với con gái của ông phú hộ làng bên, chắc họ vẫn còn nhớ. Con hãy về xin anh trai một ít của cải để đến nhà người ta dạm hỏi

Chàng út về nhà thưa lại với anh, thật không ngờ hắn ta không cho, lại còn có ý định cướp vợ. Hắn sang nhà chàng út quát mắng mẹ:

- Con cũng là con của cha mẹ, lại là anh cả. Người vợ này phải cho con lấy

Người mẹ đau lòng quá mà ngã bệnh, chàng út vì lo lắng cho mẹ mà cũng không màng tới chuyện cưới xin.

Người anh lại mau chóng mang lễ vật đến nhà phú hộ nhắc chuyện hứa hôn năm củ. Gia đình ông phú hộ tuy là người giàu có nhưng rất trọng lễ nghĩa, họ đã nghe tiếng người anh lâu nay, nên ý định ông muốn gã cô con gái cho chàng út. Không ngờ người anh trai lại đem lễ vật đến trước. Ông phú hộ không biết nên làm sao cho phải bèn đi hỏi ý của con gái. Cô gái suy nghĩ hồi lâu rồi tươi cười bảo:

- Cha cứ để con lo liệu

Rồi nàng đến gặp người anh. Vừa thấy cô gái xinh đẹp, người anh đã hồn xiêu phách lạc.

Cô gái nhỏ nhẹ nói rằng:

- Gia đình hai bên đã có hôn ước, chàng muốn cưới thiếp, thiếp cũng xin theo. Nhưng thiếp từ nhỏ đã mang bệnh trong người, cần có thuốc quý ở vách đá sau núi thì mới mong khỏi bệnh. Nếu hai anh em chàng ai mang được thuốc về cho thiếp, thiếp sẽ làm vợ người đó

Người anh nghe thế thì vội cáo từ ra về. Anh ta không cho người em biết chuyện vì sợ em sẽ tìm được thuốc trước. Sáng sớm hôm sau người anh vội vàng trèo lên vách núi để hái thuốc. Không may hắn trượt tay rơi xuống, chết không lời trăn trối.

Người em biết chuyện vội tìm đưa xác anh về ma chay chu đáo. Sau tang lễ anh trai, chàng cùng mẹ quay về nhà lớn sinh sống. Chàng kết hôn với con gái ông phú hộ, hai người sống hạnh phúc bên nhau và cùng phụng dưỡng mẹ già đến cuối đời.

Anh Đào

 

Thêm lời bình


Mã an toàn
Thử từ khác

Cổ tích giúp cho trí tưởng tượng của trẻ thêm phong phú, tâm hồn giàu yêu thương và cảm xúc, biết phân biệt cái xấu, cái tốt…; đặc biệt phát triển ngôn ngữ nghe và nói là những gì tốt đẹp nhất và thiết thực nhất mà truyện cổ tích đem lại cho trẻ thơ.

Tìm với Google

Tìm kiếm Tùy Chỉnh

Yêu TSTT