Chào Năm Mới 2015

Chao Nam Moi 2015

Một năm 2014 với bao biến cố, đổi thay đã qua rồi... Cầu chúc tất cả mọi người trên khắp thế gian một năm mới 2015 an lành và tươi sáng hơn.

FairyBookShelf.com

FairyBookShelf.com Từ ngày 1/1/2010, TSTT đã chính thức có thêm trang tiếng Anh tại địa chỉ www.fairybookshelf.com. Các bạn tiếp tục ủng hộ TSTT nhé.

Trang chủ Bài viết Thắp sáng tâm hồn Thắp sáng tâm hồn - Trong cái rủi có cái may

Thắp sáng tâm hồn - Trong cái rủi có cái may

Email In PDF.

Ngày xưa một nhà vua bị một con chó cắn vào ngón tay và vết thương ngày càng trở nên trầm trọng. Nhà vua hỏi người cận thần rằng đó có phải là một điềm xấu hay không. Người cận thần trả lời: "Đó là điều tốt hay xấu thì khó có thể nói trước được, thưa đức vua." Cuối cùng, ngón tay của nhà vua bị hư thối nặng và phải cắt bỏ. Nhà vua lại hỏi người cận thần: "Hẳn đây là một điềm xấu?"...

Người cận thận vẫn trả lời như cũ: "Tốt hay xấu rất khó nói bây giờ, thưa đức vua". Nhà vua tức giận tống giam người cận thần của mình.

Ngày kia nhà vua đi săn trong rừng. Vì lòng khấp khởi khi mãi mê đuổi theo một con nai, ngài phóng ngựa sâu vào rừng rậm, bị lạc, và cuối cùng bị thổ dân bắt trói lại làm vật tế thần. Họ bất ngờ nhận ra nhà vua thiếu mất một ngón tay nên thả ông ra vì ông không là người hoàn hảo, không thích hợp làm vật tế thần.

Nghiệm ra lời nói của người cận thần là đúng: "Tốt hay xấu khó có thể nói trước được. Nếu không bị mất một ngón tay, chắc chắn là ta đã bị giết để tế thần".

Về triều nhà vua ra lệnh thả người cận thần ra và xin lỗi người này. Nhận thấy người cận thần không tỏ chút gì oán trách mình, nhà vua hỏi lý do. Người cận thần đáp đáp: "Việc thần bị giam chưa hẳn là chuyện xấu. Nếu không bị giam, thần sẽ được theo đức vua trong chuyến đi săn và khi ngài được tha thì thổ dân sẽ chọn thần là người có đầy đủ các ngón tay để tế thần."

Chúng ta không nên thất vọng, đau buồn khi mọi thứ không suôn sẻ như mong đợi. Trong cái rủi có cái may, và điều quan trọng nhất là không bao giờ được từ bỏ hi vọng. Mọi việc, dù xấu thế nào, luôn có một khía cạnh tốt đẹp và cuộc sống vẫn muôn màu.

Trích thuật từ bài viết cùng tựa đề của Minh Anh (lược dịch), VietLife Magazine, September 2012

 

Thêm lời bình


Mã an toàn
Thử từ khác

Một trăm năm sau, việc "hiện giờ ta đi loại xe mắc tiền nào, ta có số dư ngân hàng khổng lồ bao nhiêu, ta sở hữu biệt thự sang trọng thế nào" sẽ không có chút ý nghĩa gì cả... Nhưng, một trăm năm sau, thế giới có thể tươi sáng hơn, nếu từ bây giờ ta làm một điều gì đó gây ảnh hưởng tốt cho tâm hồn một em bé.

Tìm với Google

Tìm kiếm Tùy Chỉnh

Yêu TSTT