Chào Năm Mới 2015

Chao Nam Moi 2015

Một năm 2014 với bao biến cố, đổi thay đã qua rồi... Cầu chúc tất cả mọi người trên khắp thế gian một năm mới 2015 an lành và tươi sáng hơn.

FairyBookShelf.com

FairyBookShelf.com Từ ngày 1/1/2010, TSTT đã chính thức có thêm trang tiếng Anh tại địa chỉ www.fairybookshelf.com. Các bạn tiếp tục ủng hộ TSTT nhé.

Chàng Trai May Mắn

Chàng Trai May MắnXưa kia có một chàng trai mồ côi nghèo khổ. Hàng ngày, anh đến nhà phú hộ làm công, nhưng lão chỉ cho anh ăn 3 bữa cơm dù anh làm việc quần quật từ sáng đến tối. Một ngày, anh đang gặt lúa thì nhìn thấy một chú chim sẽ bị thương. Anh đem nó lên chỗ đất cao, băng bó vết thương cho con vật. Sau đó anh làm cho chim một cái tổ rơm, đặt nó lên cành cây. Mỗi ngày anh đều chăm sóc chú chim chu đáo, cho đến lúc nó bình phục hẳn...

Một ngày khác,  trên đường đi đốn củi, anh bắt gặp một chú thỏ trắng bị dính bẫy. Anh giải thoát cho chú thỏ, nó nhìn anh vẻ biết ơn rồi chạy vào rừng. Anh lại tiếp tục công việc, khi trở về nhà lão phú hộ thì trời đã sụp tối. Bỏ gánh củi xuống, anh ra sau bếp ăn cơm như thường lệ. Nhưng hôm nay có điều gì khác lạ, kẻ hầu người hạ nhà phú hộ cứ hối hả ra vào, gương mặt đầy vẻ lo lắng. Anh nghe ngóng thì được biết cô con gái duy nhất của lão không hiểu vì sao bị mắt bệnh lạ, nguy hiểm tính mạng. Lão cho mời thầy thuốc giỏi nhất đến chữa trị, nhưng thầy thuốc cũng đành bó tay.

Chàng trai thấy thương cảm cho cô gái. Tuy ông phú hộ rất keo kiệt và xấu tính, nhưng cô con gái của lão lại rất hiền lành và tốt bụng. Cô thường giúp đỡ cho người nghèo, mọi người đều yêu mến. Anh đang suy nghĩ không biết nên làm gì để giúp cô thì bỗng dưng chú chim sẽ hôm nọ bay đến, đậu trên vai anh. Chú chim cất tiếng hỏi:

- Ân nhân có việc gì lo lắng phải không?

Chàng trai sửng sốt không tin vào điều vừa nghe thấy. Nhưng khi nghe chú chim rành rọt hỏi lại một lần nữa, anh mới biết là thật. Anh kể cho chim nghe sự tình... Chim sẽ bèn nói:

- Tôi có một phương thuốc giúp được cho cô gái. Anh vào sâu trong khu rừng, nơi mà ánh mặt trời không rọi xuống được mặt đất vì những cây to che phủ. Ở đó có một cây thuốc quý. Nó là loại dây leo, lá nó hình trăng khuyết, hoa mọc thành chùm màu trắng ngà. Toàn bộ dây leo phát sáng như loài đom đóm. Anh mang về sắc làm thuốc cho cô gái, cô ấy sẽ khỏi bệnh.

Anh mừng rỡ vội lên đường tìm thuốc. Anh đi mãi, đi mãi. Càng vào sâu, khu rừng càng tối đen như mực. Anh đã đi rất lâu, vào tận nơi tối tăm nhất của khu rừng nhưng vẫn không nhìn thấy loại dây leo phát sáng. Đột nhiên có vật gì nhảy đến cạnh anh, thì ra là một chú thỏ trắng. Thỏ hỏi anh sao lại vào tận nơi này, anh kể cho thỏ nghe sự việc. Chú thỏ bảo anh đi cùng với nó. Đi được một lúc thì anh thấy ánh sáng le lói trước mắt, lại gần nơi phát sáng, anh thấy chùm dây leo đúng như lời của chim sẽ. Anh vui mừng hái chùm dây leo cho vào túi. Thỏ dẫn anh đi một lối mòn lạ, chỉ một thoáng đã ra khỏi khu rừng. Anh cảm ơn chú thỏ, thỏ nói:

- Tôi chỉ muốn trả ơn anh vì đã giúp tôi thoát khỏi chiếc bẫy. Anh hãy mau mang thuốc về cho kịp.

Nhờ có phương thuốc của anh mà cô gái khỏi bệnh. Lão phú hộ vui mừng lắm, lão định thưởng cho anh thật nhiều vàng bạc. Nhưng cô gái nói:

- Chàng trai ấy đã cứu con một mạng, bao nhiêu vàng bạc cũng không đủ để đền đáp ơn này. Con xin cha hãy cho con làm vợ chàng ấy, con muốn dùng cả đời con để báo đáp”. Dù không hài lòng vì gia cảnh của chàng trai, nhưng thấy con gái đã quyết, ông phú hộ đành phải đồng ý. Vậy là anh kết hôn với con gái ông phú hộ, họ sống với nhau thật hạnh phúc.

Lời bình: Một con người hiền lành, nhân hậu, luôn giúp đỡ mọi người xung quanh thì sẽ được may mắn và có kết quả tốt đẹp.

 

Anh Đào

 

 

Thêm lời bình


Mã an toàn
Thử từ khác

Cổ tích giúp cho trí tưởng tượng của trẻ thêm phong phú, tâm hồn giàu yêu thương và cảm xúc, biết phân biệt cái xấu, cái tốt…; đặc biệt phát triển ngôn ngữ nghe và nói là những gì tốt đẹp nhất và thiết thực nhất mà truyện cổ tích đem lại cho trẻ thơ.

Tìm với Google

Tìm kiếm Tùy Chỉnh

Yêu TSTT