Chào Năm Mới 2015

Chao Nam Moi 2015

Một năm 2014 với bao biến cố, đổi thay đã qua rồi... Cầu chúc tất cả mọi người trên khắp thế gian một năm mới 2015 an lành và tươi sáng hơn.

FairyBookShelf.com

FairyBookShelf.com Từ ngày 1/1/2010, TSTT đã chính thức có thêm trang tiếng Anh tại địa chỉ www.fairybookshelf.com. Các bạn tiếp tục ủng hộ TSTT nhé.

Trí khôn và sức mạnh

Trí khôn và sức mạnh

Cách đây rất lâu, trong một ngôi làng nhỏ bỗng xuất hiện một con quái thú. Nó rất hung bạo và tàn ác, thường xuyên giết hại người dân trong làng. Mọi người tụ hợp và bàn bạc sẽ gom góp của cải để mời những pháp sư tài giỏi về diệt trừ quái thú. Thế nhưng bao nhiêu pháp sư tài giỏi đều bị con quái thú giết hại, cả làng càng chìm trong sợ hãi...

Gần ngôi làng đó, cách một trăm dặm về phía tây có một người đàn ông lực lưỡng. Anh ta to cao gấp đôi người bình thường, sức anh có thể địch nổi hàng chục chàng trai cường tráng. Cũng trong vùng đó cách một trăm dặm về phía bắc, có một chàng trai thông minh xuất chúng, trí khôn của anh nổi tiếng khắp vùng. Cả hai người đều tìm đến ngôi làng để tiêu diệt con quái thú. Tuy nhiên, thật không may là họ không chịu cùng nhau đi giết con quái thú, mà lại thách thức lẫn nhau, xem ai có khả năng làm được việc đó trước. Người đàn ông cường tráng tự đắc:

- Trông anh yếu đuối thế kia làm sao mà giết được quái thú. Thôi để tôi ra tay giúp dân làng.

Chàng trai thông minh thầm nghĩ "Mình cũng cần thời gian để tìm cách giết con vật... Cứ để anh ta ra tay trước xem sao".

Sáng sớm hôm sau, người đàn ông lực lưỡng ăn no căng bụng, sức lực dồi dào. Anh ta bắt đầu đi tìm con vật. Khi đến hang động của nó, anh hò hét, ném những hòn đá to vào cửa hang. Con vật xông ra vồ lấy anh. Người và thú đánh nhau một ngày một đêm, hai bên đều đã sức mòn lực kiệt. Con quái thú biết khó giết được đối thủ, nó bỏ chạy trở lại vào hang. Người đàn ông cũng không còn sức lực nên đành quay trở về làng. Đến lượt chàng trai mưu trí, anh tự tay chặt tre, vót nan làm thành một chiếc lồng to. Sau đó còn vót những chiếc cọc nhọn hoắc để làm thành những cái bẫy. Anh đặt bẫy cách hang của con vật một khoảng, sau đó dùng một con hươu làm mồi nhử. Quả nhiên con vật bị trúng bẫy. Khi nó vừa vồ lấy con hươu thì chiếc lồng chụp xuống. Cùng lúc cọc nhọn từ dưới đất nhô lên đâm vào người con vật. Nhưng điều anh không ngờ là da con vật này cứng như đá, cọc nhọn không làm tổn thương được nó. Con quái thú lập tức hất tung cái bẫy và chạy thoát.

Vậy là cả hai người đều thất bại. Lúc này, họ mới ngồi lại với nhau. Họ thừa nhận chính sự kiêu ngạo của mình đã làm hỏng việc... Sau một hồi lâu chìm trong im lặng, chàng trai thông minh mới lên tiếng:

- Chúng ta không thể bỏ cuộc. Tôi đã nghĩ ra một cách, nhưng cần có sự giúp sức của anh.

Người đàn ông cường tráng đồng ý. Hai người đến ngọn núi đá sau lưng ngôi làng. Dưới chân núi, họ đào một cái hố thật to và sâu hút, rồi tìm những tảng đá to chất thành đống. Xong việc, chàng trai thông minh tìm đến cửa hang con vật gây chiến nhằm thu hút sự chú ý của nó. Sau đó anh lập tức bỏ chạy thật nhanh. Con vật liền đuổi theo. Khi gần đến chiếc hố, chàng trai chạy chậm lại và ngoặc sang một bên, con vật đang đà lao nhanh đã rơi ngay xuống hố. Trong khi nó đang tìm cách phóng lên thì người đàn ông lực lưỡng khiêng những tảng đá to đã chuẩn bị sẵn ném xuống hố. Anh ném mãi cho đến khi những tảng đá đã lắp kín chiếc hố. Vậy là con quái thú  bị chôn sâu dưới hố vĩnh viễn.

Hai người trở về báo tin cho dân làng. Mọi người vui mừng khôn xiết, vội vàng giết trâu bò đãi tiệc, tỏ lòng cảm kích. Từ đó về sau dân làng được sống trong yên bình, còn hai người đàn ông trở thành bạn thân của nhau mãi mãi.

Lời bình: Khi chúng ta may mắn có được tài năng hơn người, đừng lấy đó mà trở nên kiêu ngạo. Hãy biết khiêm nhường và hợp tác với những người xung quanh mình. Khi nhiều người chung sức đồng lòng sẽ tạo thành một sức mạnh đoàn kết đáng gờm và sức mạnh ấy có thể làm được nhiều việc lớn.

Anh Đào

 

Thêm lời bình


Mã an toàn
Thử từ khác

Cổ tích giúp cho trí tưởng tượng của trẻ thêm phong phú, tâm hồn giàu yêu thương và cảm xúc, biết phân biệt cái xấu, cái tốt…; đặc biệt phát triển ngôn ngữ nghe và nói là những gì tốt đẹp nhất và thiết thực nhất mà truyện cổ tích đem lại cho trẻ thơ.

Tìm với Google

Tìm kiếm Tùy Chỉnh

Yêu TSTT