Chào Năm Mới 2015

Chao Nam Moi 2015

Một năm 2014 với bao biến cố, đổi thay đã qua rồi... Cầu chúc tất cả mọi người trên khắp thế gian một năm mới 2015 an lành và tươi sáng hơn.

FairyBookShelf.com

FairyBookShelf.com Từ ngày 1/1/2010, TSTT đã chính thức có thêm trang tiếng Anh tại địa chỉ www.fairybookshelf.com. Các bạn tiếp tục ủng hộ TSTT nhé.

Trang chủ Bài viết Thắp sáng tâm hồn TuSachThanTien - Nhịp cầu nối những yêu thương

TuSachThanTien - Nhịp cầu nối những yêu thương

Email In PDF.

Nhip Cau Noi Nhung Bo VuiNgày 5.9.2011, nhóm tình nguyện chúng tôi gồm Viên Quốc Khánh ( đại diện TuSachThanTien.com, FairyBookShelf.com, gọi tắt là TSTT) và Cộng đồng mạng DayToHong đã đến thăm, tặng quà và trao 4 suất học bổng cho các em mồ côi Hoa Mai.

Những trường hợp được nhận học bổng đợt 1 này là những em mồ côi cha và mẹ, hoặc cha, hoặc mẹ, gia đình rất khó khăn.... "Mình thương quá hoàn cảnh của những trẻ em nghèo này và cảm thấy những gì mình đã làm là chưa đủ. Mình sẽ còn tiếp tục nối dài những hành trình từ thiện của mình. Hy vọng sự giúp đỡ này của TSTT sẽ là một động viên tinh thần quí báu giúp cho các em tiếp bước con đường học vấn phía trước." - Anh Khánh nói ngắn gọn nhưng đầy quyết tâm.

Ở nhà trẻ mồ côi Hoa Mai, dường như không có khoảng cách giữa thầy, cô và các em. Không khí nơi đây luôn ấm áp, rộn ràng và đầy ắp tình thương. Chính anh Nguyên là người hướng dẫn các con của mình từng động tác nhỏ cho đến khi các em hiểu và tự làm được. Anh không chỉ thương yêu, nâng đỡ mà còn có cả sự động viên, khích lệ các em để họ có cơ hội tự khẳng định giá trị của chính mình.

Theo lời cô Thạch Thị Liễu (phó giám đốc nhà trẻ mồ côi Hoa Mai): " Hiện nay, điều trăn trở nhất là số thành viên của mái ấm ngày một tăng, trong khi điều kiện cơ sở vật chất lại ngày càng xuống cấp. Để định hướng cho tương lai và tiếp tục mở rộng mái ấm, cô đã ấp ủ một mong muốn là được xây dựng lại thành một trung tâm Hoa Mai vững chắc, khang trang hơn để trở thành nơi che mưa che nắng suốt đời cho những số phận cơ nhỡ. Để làm được điều ấy, trung tâm Hoa Mai rất cần sự giúp sức của cả cộng này.

 

Trung tâm hiện đang nuôi dưỡng 50 bé mồ côi cha mẹ hay bị bỏ rơi. Các bé được Trung tâm nuôi dưỡng và cho đi học từ cấp 1 đến cấp 3. Trung tâm được thành lập năm 1993 bởi 1 tổ chức từ thiện của Pháp tên ASSORV, tổ chức này vận động các nhà hảo tâm cũng như chính quyền đóng góp ủng hộ các trẻ em mồ côi. Các bé ở đây thiếu thốn từ cái ăn, cái mặt đến những hoạt động tinh thần.

Chúng tôi đang trao đổi với anh Nguyên (quản lí các em ở nhà trẻ mồ côi Hoa Mai) về các em Nguyễn Văn Tâm, Ngô Tuấn Anh, Nguyễn Nhựt Hào, Tô Hữu Bằng .

Từ trái qua: Nguyễn Văn Tâm, Ngô Tuấn Anh, Nguyễn Nhựt Hào, Tô Hữu Bằng.

 

1. Nguyễn Văn Tâm là học sinh giỏi lớp 8A5, trường THCS Long Thạnh (lớp trưởng 3 năm liền). Tâm là trẻ bị bỏ rơi từ lúc lọt lòng không rõ cha mẹ, em được người dì mang em về nuôi, thật không may, khi em được 5 tuổi, người dì này qua đời.

Sau đó em được một người dì khác nhận nuôi tiếp. "Em biết cuộc sống của dì đã khó khăn mà giờ còn phải cưu mang thêm em nên em đã xin dì cho vào nhà trẻ Hoa Mai. Cuộc sống ở đây tốt nhưng em rất nhớ nhà. Em vào Hoa Mai từ năm 12 tuổi (lớp 6), nhưng dì vào thăm khoảng 2,3 lần rồi thôi."

Thầy Sơn (dạy môn toán) chủ nhiệm của em nhận xét: "Tâm học giỏi, hay giúp đỡ bạn bè trong học tập. Tích cực tham gia các hoạt động trong trường, lớp"

Thạch Kha Liêm là bạn thân của Tâm nói: "Tâm rất tốt, hay giúp đỡ bạn bè, nhất là những bạn học yếu, kém."

Nguyễn Tấn Nguyên: "Tâm ngoan, vẽ rất đẹp, nấu ăn rất ngon, là đệ tử đắc lực của cô bếp"

Dì Tám (nấu bếp): "Nhờ có Tâm mà dì đỡ vất vả hơn, Tâm chịu khó học hỏi và hay giúp dì nấu ăn".

Tâm có ước mơ là đậu quản trị kinh doanh.

2. Ngô Tuấn Anh, mồ côi cha, mẹ phải đi làm mướn kiếm sống qua ngày và nuôi người cậu bị bệnh tâm thần nặng phải xiềng xích.

Tuấn Anh sinh năm 2000, học lớp 4 A3, trường tiểu học Long Thạnh 1.

Thầy Tâm chủ nhiệm nhận xét: "Tuấn Anh học rất giỏi, chịu khó, cần cù, nhưng hơi thụ động"

Trần Văn Thuận (bạn Tuấn Anh): "Tuấn Anh học tập tốt nhưng nhút nhát nên hay bị bạn bè ăn hiếp"

Nguyễn Tấn Nguyên: "Tuấn Anh ngoan, học được nhưng trí nhớ hơi kém, mau quên, phải nhắc chừng em thường xuyên".

Ước mơ của Tuấn Anh là được như thầy Quang dạy anh văn (thầy Quang là hiệu trưởng nhà trẻ mồ côi Hoa Mai). Tuấn Anh mơ ước sau này sẽ giúp đỡ lại cho các bé mồ côi, bất hạnh như em.

3. Tô Hữu Bằng mồ côi cha mẹ, sống với bà nội ngoài 80 tuổi bị bệnh tai biến, không nhà cửa ở đậu mái hiên của một gia đình tốt bụng.

Cô chủ nhiệm Kim Xuyến: " Hữu Bằng học khá giỏi, vui vẻ hoà đồng với các bạn"

Nguyễn Tấn Nguyên: "Hữu Bằng ngoan, học giỏi"

Em Thảo là bạn của Hữu Bằng nói: "Hữu Bằng hiền lành và hay giúp đỡ bạn bè"

Ước mơ của Hữu Bằng là trở thành bác sĩ để giúp đỡ người nghèo và nhất là trẻ mồ côi có cùng hoàn cảnh em.

4. Nguyễn Nhựt Hào (11 tuổi), là trẻ bị bỏ rơi do cha mẹ li hôn, mỗi người đều có gia đỉnh mới bỏ cháu sống với ông bà ngoại nghèo khó. Bà thì bị tay biến không làm việc nổi.

Bé Nhựt Hào vào đây năm lớp 5 (11 tuổi). Từ khi vào Hoa Mai thì mẹ chỉ thăm bé một lần. Lâu lâu thì Nhựt Hào nhận được quà của bà ngoại đem vào, em rất vui mỗi lần gặp bà như vậy. Em không được gặp mẹ từ lâu rồi. Em rất nhớ mẹ và mong gặp mẹ.

Khi đi học em nói khó khăn khi học môn toán và em nói sẽ cố gắng nhiều bằng cách nghe thầy cô giảng bài, làm thêm bài tập.

Trong lớp Nhựt Hào là lớp phó học tập. Nhựt Hào thích nhất học môn Anh Văn, nhưng ước mơ của em là trở thành bác sĩ để giúp đỡ và chữa bệnh cho người nghèo.

Nhận xét của thầy chủ nhiệm: "Nhựt Hào rất hoà đồng, siêng năng, nghiêm chỉnh trong học tập ."

Bạn thân của Nhựt Hào là Tuấn Anh: "Nhựt Hào chơi tốt và hoà đồng"

Nguyễn Tấn Nguyên: " Nhựt Hào ngoan, có tinh thần học tập, 2 năm liền lớp 4, lớp 5 đều đạt học sinh giỏi".

 

Những quãng đời chúng tôi đã nêu trên thực sự rất khó khăn, nhưng đó cũng chỉ là 1 phần nào đó rất nhỏ nhoi vì còn rất nhiều trường hợp đáng thương như vậy trong cuộc sống này. Chia tay trại mồ côi Hoa Mai, chúng tôi thầm ước mong sao trang web có thêm nguồn tài chánh để giúp thêm nhiều em học sinh hơn nữa. Chúng tôi, những người thực hiên chuyến đi từ thiện lần này, rất mong nhận được sự ủng hộ và lòng hảo tâm từ tất cả các bạn để có thể giúp những bạn nhỏ bất hạnh này có được 1 cuộc sống tốt đẹp hơn và trở thành 1 thành phần có ích cho đất nước. Trang web TSTT chúng tôi rất sẵn sàng làm cầu nối tiếp nhận những tấm lòng nhân ái để chuyển tới tận tay những hoàn cảnh khó khăn, những gia đình cần được trợ giúp...

TSTT: Hoạt động từ thiện là một trong những mục tiêu quan trọng mà trang web TSTT đã đặt ra ngay từ những ngày đầu thành lập. Đó là mong muốn đóng góp một phần dù nhỏ bé của mỗi thành viên chúng ta, thông qua một hoạt động có tính chất cộng đồng, đến những hoàn cảnh, những số phận chịu nhiều khó khăn, thiệt thòi cả về vật chất, tinh thần. Trong khi còn đó nhiều con người khỏe mạnh đang sống đầy đủ về vật chất nhưng lại sống mòn mà hàng ngày chúng ta vẫn thấy nhan nhản xung quanh thì có những đứa trẻ thiếu thốn và bất hạnh đang phấn đấu từng ngày từng giờ để có một cuộc sống có ích. Những ước mơ, hoài bão rất đời thường của các em sẽ trở thành hiện thực nếu mỗi cá nhân trong xã hội cùng chung tay góp sức.

Lê Như Ngọc - Vien Quoc Khanh

Lần cập nhật cuối ( Thứ sáu, 09 Tháng 9 2011 07:52 )  

Các lời bình 

 
0 #1 Khâm 2012-02-26 11:49
Cho mình xin địa chỉ của Trung tâm này đi bạn.
Trích dẫn
 

Thêm lời bình


Mã an toàn
Thử từ khác

Một trăm năm sau, việc "hiện giờ ta đi loại xe mắc tiền nào, ta có số dư ngân hàng khổng lồ bao nhiêu, ta sở hữu biệt thự sang trọng thế nào" sẽ không có chút ý nghĩa gì cả... Nhưng, một trăm năm sau, thế giới có thể tươi sáng hơn, nếu từ bây giờ ta làm một điều gì đó gây ảnh hưởng tốt cho tâm hồn một em bé.

Tìm với Google

Tìm kiếm Tùy Chỉnh

Yêu TSTT