Chào Năm Mới 2015

Chao Nam Moi 2015

Một năm 2014 với bao biến cố, đổi thay đã qua rồi... Cầu chúc tất cả mọi người trên khắp thế gian một năm mới 2015 an lành và tươi sáng hơn.

FairyBookShelf.com

FairyBookShelf.com Từ ngày 1/1/2010, TSTT đã chính thức có thêm trang tiếng Anh tại địa chỉ www.fairybookshelf.com. Các bạn tiếp tục ủng hộ TSTT nhé.

Trang chủ Bài cộng tác của độc giả Cảm nhận Giáng Sinh, cây Noel và thánh ca Giáng Sinh

Giáng Sinh, cây Noel và thánh ca Giáng Sinh

Email In PDF.

Merry ChristmasGiáng Sinh là ngày lễ hàng năm vào ngày 25 tháng 12 để kỷ niệm ngày Đấng Cứu Thế (Jesus Christ) ra đời. Nguồn gốc của ngày lễ không rõ, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng một phần bắt nguồn từ những nghi lễ cử hành bởi những người Tiền Cơ Đốc Giáo thuộc dân Đức và Âu Châu để kỷ niệm ngày Đông Chí (khoảng 22 tháng 12 ở Bắc Bán Cầu). Những lễ hội Giáng Sinh thông thường cử hành từ thế kỷ thứ 4 bởi những người Cơ Đốc được hội nhập những tập tục của người ngoại giáo như dùng nhánh cây Holly, cây Mistletoe để trang trí, khúc củi Yule đốt trong đêm và những chén rượu chúc mừng sức khỏe...

Tên cây Giáng Sinh (Christmas tree), một cây xanh tươi bốn mùa được cắt tỉa đẹp đẽ và trang hoàng với những ngọn đèn và đồ trang trí, rút từ những vở kịch tôn giáo của người Đức (thời Trung Cổ) gọi thông thường là cây thiên đàng, biểu tượng cho vườn Địa Đàng (Eden). Việc dùng cây Giáng Sinh đã bắt đầu vào trước thế kỷ 17 ở Pháp tỉnh Strasbourge, và từ đó lan rộng sang Đức và sau đó vào Bắc Âu Châu. Vào năm 1841, chồng của nữ hoàng Victoria đã đưa cây Giáng Sinh vào phong tục Anh quốc; rồi cây Giáng Sinh được đi theo người di dân Hà Lan (Dutch) vào Hoa Kỳ. Trong thời gian này người di dân Hà Lan cũng đã mang vào Tân-Thế-Giới một tập tục kỷ niệm ngày Thánh Nicholas vào ngày 6 tháng 12. Đặc biệt nhất là vào ngày Eve (ngày hôm trước ngày Thánh Nicholas), trẻ con được những quà tặng từ những người đóng vai Thánh Nicholas. Santa ClausDân định cư người Anh đã tiếp thu tập tục này vào ngày kỷ niệm Chrismas Eve (ngày hôm trước ngày Christmas). Santa Claus, tên của một người huyền thoại với mũ đỏ và luôn vui vẻ phát quà cho trẻ con ngoan vào ngày Christmas, đã rút từ tiếng Hà Lan "SinterKlaas", cải danh từ Sint Nikolaas.

Tiếng Anh gọi lễ Giáng Sinh là Christmas, tiếng Anh cổ thời xưa gọi Lễ Giáng Sinh là Cristes Maesse. Từ Cristes Maesse có nghĩa ngày lễ của Chúa (Christ's Mass). Ngày lễ Giáng Sinh được tổ chức vào ngày 25 tháng 12 Dương Lịch để kỷ niệm ngày sinh của Chúa Jesus Christ và được coi là ngày nghỉ lễ chính thức của các nước theo đạo Thiên Chúa.


Cây Noel: Tiếng Noel do tiếng Pháp mà ra và có nghĩa là Giáng Sinh. Người Anh gọi cây Noel là Christmas tree. Cây Noel thường là cây thông nhân tạo làm bằng ni-lông (nylon) hay là cây thông thật được chặt ở rừng đem về nhà. Người ta trang trí cây thông này bằng dây đèn đủ màu cùng với các đồ trang hoàng khác như giấy bạch kim để giả làm tuyết phủ, kẹo xanh trắng đỏ có hình cây gậy (candy canes), các gói quà giả, các quả bóng nhỏ đủ màu làm bằng thủy tinh, hình thiên thần, và cây Thánh giá..v.v..Dưới chân cây Noel người ta có các gói quà do những người trong gia đình mua để tặng cho nhau. Cây Noel là một thứ không thể thiếu được trong mùa Giáng Sinh.

Việc dùng cành thông và vòng hoa kết bằng lá xanh (wreath) treo ở mặt ngoài cánh cửa nhà để biểu lộ sự ước mong vĩnh cửu cho đời sống con người là cổ tục của người Ai Cập (Egyptian), Trung Hoa và Do Thái. Việc tôn thờ cây thông và vòng hoa rất được thông dụng ở Châu Âu đối với người không theo đạo Thiên Chúa. Tục lệ này vẫn còn tồn tại sau khi họ nhập đạo Thiên Chúa.

Người ở các nước Thụy Điển, Đan Mạch và Na Uy, gọi chung là người Scandinavian, thường trang hoàng nhà cửa và vựa lúa với các loại cây vạn-niên-thanh vào dịp Năm Mới để xua đuổi ma quỷ. Họ còn dựng cây cho chim trú ngụ trong mùa Giáng Sinh. Phong tục này còn có ở Đức. Người ta đặt cây Noel ngay ở lối ra vào hay ở trong nhà vào những ngày nghỉ lễ giữa mùa đông.Christmas Tree

Cây Noel hiện đại ngày nay có được là do phong tục của Tây Đức. Cái khung cảnh chính của vở kịch nổi tiếng hồi trung cổ về sự tích ông Adam và bà Eve là một cây thông có treo những quả táo gọi là Cây Thiên Đàng. Người Đức dựng Cây Thiên Đàng (Paradise Tree) tượng trưng cho Vườn Địa Đàng (Garden of Eden) vào ngày 24 tháng 12, ngày hội tôn giáo để kỷ niệm ông Adam và bà Ê-và (Eve). Người ta treo những miếng bánh bít-qui (biscuits) gọi là wafers trên Cây Thiên Đàng tượng trưng cho dấu hiệu của Chúa Jesus đứng ra chuộc tội cho nhân loại. Sau này người ta thay thế bánh wafers bằng bánh cúc-ki (cookies) có đủ hình dáng khác nhau. Kể cả những cây đèn cầy hay nến cũng được dùng làm biểu tượng của Chúa đứng ra chuộc tội cho nhân loại.


Thánh ca Giáng Sinh: Trong tiếng Anh, những bài hát vui đêm Giáng Sinh được gọi là Carol, tiếng Pháp là Noel, tiếng Y' là Pastorelles và tiếng Đức là Kristilieder. Chúng bắt nguồn có lẽ từ các nhà thờ xưa, nơi thường diễn những vở kịch nhớ về sự ra đời của Chúa và có kèm theo những bài hát vui. Ngày nay, những bài Thánh ca Giáng Sinh đã được sáng tác thêm rất nhiều, một số ngợi ca Thiên Chúa, một số khác có nội dung mừng lễ hội. Một trong những bài Thánh ca nổi tiếng và được dịch ra nhiều ngôn ngữ nhất trên thế giới, đó là bài "Silent Night, Holy Night" (Đêm Thánh Vô Cùng). Tác giả của bản nhạc bất hủ này là Cha xứ Joseph Mohr (1792-1848) viết lời và nhạc do thầy giáo Franz Xaver Gruber (1787-1863) soạn một lần đầu tiên bản thánh ca này được hát vào ngày 24 tháng 12 năm 1818. Cha Mohr sinh tại Salzburg, Áo quốc. Sau khi chịu chức linh mục năm 1815, cha về làm việc tại nhà thờ St. Nikolaus Oberndorf, Đức. Bài Thánh Ca Weihnachtslied "Stille Nacht! Heilige Nacht! Silent Night! Đêm Thánh Vô Cùng" ra đời và được hợp ca với một cây đàn nhỏ phụ họa, đó là bài thánh ca bất hủ.

 

Thêm lời bình


Mã an toàn
Thử từ khác

Một trăm năm sau, việc "hiện giờ ta đi loại xe mắc tiền nào, ta có số dư ngân hàng khổng lồ bao nhiêu, ta sở hữu biệt thự sang trọng thế nào" sẽ không có chút ý nghĩa gì cả... Nhưng, một trăm năm sau, thế giới có thể tươi sáng hơn, nếu từ bây giờ ta làm một điều gì đó gây ảnh hưởng tốt cho tâm hồn một em bé.

Tìm với Google

Tìm kiếm Tùy Chỉnh

Yêu TSTT