Chào Năm Mới 2015

Chao Nam Moi 2015

Một năm 2014 với bao biến cố, đổi thay đã qua rồi... Cầu chúc tất cả mọi người trên khắp thế gian một năm mới 2015 an lành và tươi sáng hơn.

FairyBookShelf.com

FairyBookShelf.com Từ ngày 1/1/2010, TSTT đã chính thức có thêm trang tiếng Anh tại địa chỉ www.fairybookshelf.com. Các bạn tiếp tục ủng hộ TSTT nhé.

Trang chủ Bài viết Thắp sáng tâm hồn Thắp sáng tâm hồn - Cậu bé và túi đinh

Thắp sáng tâm hồn - Cậu bé và túi đinh

Email In PDF.

Cậu bé và túi đinh

Một cậu bé có tính xấu là dễ tức giận. Người cha đưa cậu một túi đinh và dặn dò cậu là mỗi khi nổi giận, hãy đóng một cái đinh vào hàng rào ở sau nhà, cho thoả cơn giận.

Ngaỳ đầu tiên, cậu đã đóng tới 37 cái đinh vào hàng rào. Rồi từ từ số đinh đóng giảm bớt. Cậu bé khám phá ra rằng, giữ lấy sức bình tĩnh trong tâm hồn thì dễ dàng hơn là phải dung sức mạnh đóng những cái đinh vào trong hàng rào.
Sau cùng, đến một ngày, cậu đã không còn hung hăng nổi giận nữa. Cậu bé đã nói cho cha biết như vậy và người cha đề nghị là bây giờ, cậu hãy rút ra một cái đinh cho mỗi ngày nào cậu có thể giữ được bình tĩnh. Ngày tháng trôi qua, sau cùng cậu bé nói cho cha biết là tất cả những cái đinh trong hàng rào đã được tháo ra hết rồi.
Người cha cầm tay con và dắt con đi đến bên hàng rào. Ông nói, “Con trai của ba, con giỏi lắm, nhưng hãy nhìn những cái lỗ đinh đóng vào hàng rào kia. Cái hàng rào sẽ không bao giờ trở lại như xưa nữa. Khi con thốt ra những lời nói trong cơn giận dữ, chúng để lại vết sẹo như dấu đinh đóng. Giống như khi con đâm một nhát dao vào người nào rồi rút ra. Dù cho con có nói bao nhiêu lần xin lỗi, vết thương vẫn còn đó. Hơn nữa, con nên nhớ rằng, vết thương lòng cũng tác hại xấu xa và đau đớn như vết thương thể xác.”
Những nhà giáo dục tốt, bạn tốt, và người tốt, đúng là những viên ngọc quý ít khi gặp. Họ làm cho mình cười, giúp mình làm việc, hoặc khuyến khích mình đi tới thành công. Họ lắng nghe mình nói, chung vui với mình, và luôn luôn trang trải tấm lòng cởi mở của họ cho mình. Hãy bộc lộ cho họ biết là bạn rất quan tâm, chăm sóc họ.

Không biết tác giả - Giáo sư Trần Thuỷ Tiên dịch sang Việt Ngữ

 

 

Thêm lời bình


Mã an toàn
Thử từ khác

Một trăm năm sau, việc "hiện giờ ta đi loại xe mắc tiền nào, ta có số dư ngân hàng khổng lồ bao nhiêu, ta sở hữu biệt thự sang trọng thế nào" sẽ không có chút ý nghĩa gì cả... Nhưng, một trăm năm sau, thế giới có thể tươi sáng hơn, nếu từ bây giờ ta làm một điều gì đó gây ảnh hưởng tốt cho tâm hồn một em bé.

Tìm với Google

Tìm kiếm Tùy Chỉnh

Yêu TSTT