Chào Năm Mới 2015

Chao Nam Moi 2015

Một năm 2014 với bao biến cố, đổi thay đã qua rồi... Cầu chúc tất cả mọi người trên khắp thế gian một năm mới 2015 an lành và tươi sáng hơn.

FairyBookShelf.com

FairyBookShelf.com Từ ngày 1/1/2010, TSTT đã chính thức có thêm trang tiếng Anh tại địa chỉ www.fairybookshelf.com. Các bạn tiếp tục ủng hộ TSTT nhé.

Trang chủ Bài cộng tác của độc giả Cảm nhận Nguồn gốc ngày Cá tháng Tư

Nguồn gốc ngày Cá tháng Tư

Email In PDF.

Ngay Ca Thang TuKhông giống như hầu hết các ngày đặc biệt khác trong năm, ngày Cá tháng Tư có lịch sử không rõ ràng. Mỗi nền văn hóa khác nhau lại có lịch sử và thời gian kỷ niệm ngày Nói dối khác nhau, nhưng thường vào ngày đầu tiên của mùa xuân. Nước Pháp được coi là quê hương của ngày Cá tháng Tư. Trước đây, người Pháp đón năm mới ngày 25/3 và kéo dài trong tám ngày. Những trò vui lên tới đỉnh điểm vào ngày 1/4. Đến năm 1582, lịch Gregory được đưa vào sử dụng, dưới triều đại vua Charles IX. Theo đó, năm mới bắt đầu từ ngày 1/1...

Tuy nhiên, do phương tiện liên lạc thời đó còn lạc hậu, người ta truyền tin chủ yếu bằng cách chạy bộ nên nhiều người nhận được tin đổi lịch chậm mất vài năm. Những người khác tuy biết vẫn không chấp nhận lịch mới và tiếp tục đón năm mới vào ngày 1/4. Trò ngoan cố này bị quy là "ngớ ngẩn" và trở thành trò cười cho thiên hạ.

Cùng với thời gian, trò đùa vào ngày 1/4 trở thành truyền thống và lan từ Pháp sang Anh và Scotland (thế kỷ 18). Người Anh và người Pháp đưa tục lệ nói dối sang các thuộc địa ở Bắc Mỹ. Từ đó, ngày Cá tháng Tư trở thành một lễ hội quốc tế được chấp nhận ở nhiều nước khác nhau. Người dân ở mỗi quốc gia tiếp nhận truyền thống này theo những cách riêng, "đóng dấu bản quyền" để trêu gia đình và bạn bè.

Ví dụ, Scotland có tới 2 ngày Cá tháng Tư. Ngày thứ hai đặc biệt để trêu ghẹo phần sau lưng của mỗi người nên được gọi là "Ngày vuốt đuôi". Đây được coi là ngày phát sinh của trò đùa "Hãy đá tôi một phát".

Mexico là kỷ niệm ngày Nói dối vào 28/12. Đó là một thời khắc buồn trong lịch sử đất nước này vì đúng ngày đó, vua Herod ra lệnh thảm sát trẻ em vô tội. Vì thế, những trò trêu ghẹo chỉ mang tính chất nhẹ nhàng.

Những trò đùa của ngày Cá tháng Tư có thể chỉ rất đơn giản ("bạn chưa buộc dây giày kìa") nhưng cũng có khi gây ra hậu quả nghiêm trọng (như vặn đồng hồ của cậu bạn cùng phòng chậm tới một tiếng). Dù đùa kiểu gì, kẻ lừa gạt vẫn hoàn toàn vô tội bằng cách nói với "nạn nhân": "Ngày Cá tháng Tư mà".

Các phương tiện truyền thông cũng không đứng ngoài cuộc vui một năm chỉ có một lần này. Trong ngày cả thế giới nói dối, truyền hình Anh từng chiếu một bộ phim ngắn và rất chi tiết về việc những người nông dân Anh thu hoạch vụ mùa spaghetti.

Ngày Cá tháng Tư chỉ là một ngày vui. Đó không phải là một lễ hội để công chức được nghỉ làm và trẻ em không phải đến trường. Chỉ là một ngày vui nho nhỏ, nhưng ai cũng cần "đề cao cảnh giác" kẻo lại trở thành "con cá ngớ ngẩn" của năm nay.


Vài chiêu trong ngày Cá Tháng Tư

Theo truyền thống, những lừa gạt trong ngày Cá tháng tư chỉ nhằm mục đích đùa vui và không xúc phạm "nạn nhân". Dưới đây là một số "gợi ý" để bạn đùa người thân và đồng nghiệp trong ngày này:

1. Mở hờ cánh cửa căn phòng có nhiều người hay ra vào và đặt lên trên cửa một chiếc gối. Khi có người đẩy cửa, chiếc gối sẽ rơi trúng đầu "nạn nhân".

2. Vặn các đồng hồ trong nhà sớm lên một giờ. Cả nhà sẽ phải dậy sớm để đi học, đi làm. Còn bạn cứ yên giấc nồng nhé.

3. Những câu đùa kinh điển của ngày Cá tháng tư như "Bạn quên buộc dây giày kia" vẫn khiến nạn nhân của bạn phải nhìn xuống chân, dù người đó đi giày lười. Hoặc bạn cũng có thể nói "Môi son lem đầy mặt em kìa", "Ủa sao bạn mặc áo trái vậy", "Anh quên kéo phec-mơ-tuya quần kìa"...

4. Khi đồng nghiệp của bạn rời khỏi chỗ ngồi, hãy copy màn hình đang làm việc của họ (phím Print Screen), dùng chương trình chỉnh sửa ảnh và lưu lại dưới dạng bitmap. Đặt ảnh đó làm hình nền trên máy vi tính của "nạn nhân". Sau đó hãy thong thả ngồi chờ đồng nghiệp loay hoay nháy đúp và khởi động lại một cách vô vọng. (Bạn có thể thiết kế một bức ảnh màn hình đen và làm tương tự. Nếu bạn giấu các biểu tượng trên màn hình, đồng nghiệp của bạn tha hồ di chuột nhưng chẳng biết bấm vào đâu).

5. Nếu công ty bạn xếp 2 máy vi tính đối diện nhau trên cùng một bàn, hãy tráo đổi bàn phím của bạn và máy đối diện, nhưng đừng rút điện ra. Khi người kia đánh máy sẽ chẳng thấy gì hiện ra. Khi đó, bạn bắt đầu gõ…

6. Nếu đồng nghiệp của bạn có người đi xe hơi, hãy tìm cách mượn chiếc xe rồi đỗ bên lề một đường phố đông đúc. Dán tấm biển "Bán xe" lên kính trước và sau, niêm yết giá thật thấp cùng số điện thoại của đồng nghiệp. Nạn nhân của bạn sẽ phải trả lời điện thoại cả ngày. Bạn có thể làm tương tự chẳng hạn treo bảng bán nhà, cho thuê phòng.
Cẩn thận dừng đúng lúc coi chừng nạn nhân của bạn phải đổi SIM khác :)

7. Điện thoại báo bạn gái của bạn sẽ qua công ty cô ấy cùng ăn trưa. Khi cô ấy háo hức chờ bạn qua thì bạn hỏi biết hôm nay là ngày gì không, anh ăn trưa roài? Sau đó, tùy cô nàng giận bạn cỡ nào mà bạn nên có chính sách đền bù lại cho nàng bằng buổi ăn tối, hi hi....

 

Các lời bình 

 
0 #1 huynh hieu 2012-08-13 03:50
cảm ơn! bài viết rất bổ ích
Trích dẫn
 

Thêm lời bình


Mã an toàn
Thử từ khác

Một trăm năm sau, việc "hiện giờ ta đi loại xe mắc tiền nào, ta có số dư ngân hàng khổng lồ bao nhiêu, ta sở hữu biệt thự sang trọng thế nào" sẽ không có chút ý nghĩa gì cả... Nhưng, một trăm năm sau, thế giới có thể tươi sáng hơn, nếu từ bây giờ ta làm một điều gì đó gây ảnh hưởng tốt cho tâm hồn một em bé.

Tìm với Google

Tìm kiếm Tùy Chỉnh

Yêu TSTT