Chào Năm Mới 2015

Chao Nam Moi 2015

Một năm 2014 với bao biến cố, đổi thay đã qua rồi... Cầu chúc tất cả mọi người trên khắp thế gian một năm mới 2015 an lành và tươi sáng hơn.

FairyBookShelf.com

FairyBookShelf.com Từ ngày 1/1/2010, TSTT đã chính thức có thêm trang tiếng Anh tại địa chỉ www.fairybookshelf.com. Các bạn tiếp tục ủng hộ TSTT nhé.

Rắn Báo Oán - Kì 3

Ran Bao OanVợ người lính gác vừa thấy giọt máu biến mất vào tay mình thì bỗng nhiên rùng mình cảm động. Từ đấy nàng có mang, đủ chín tháng mười ngày, sinh ra một người con trai rất khôi ngô. Nàng đặt tên là Anh Vũ. Và nghĩ rằng đó là dấu tích của vị đại thần bị chết oan, nên tuy mình họ Phạm, nàng cũng khai cho con là họ Nguyễn. Khi con khôn lớn, nàng cố gắng cho nó đi học. Anh Vũ rất thông minh, học chóng tấn tới. Năm Anh Vũ hai mươi tuổi cũng là năm có lệnh ân xá cho cả nhà Nguyễn Trãi. Vì đức hoàng đế thấu được nỗi oan tầy trời của bậc công thần...

Tất cả những của cải, ruộng đất, nô tì trước đây triều đình tịch thu đều trả lại cho dòng họ ông. Nhưng dòng dõi Nguyễn Trãi thì chẳng còn một ai. Thấy thế, Vợ người lính gác bèn đưa Anh Vũ vào đánh trống đăng văn. Nhà vua cho gọi vào, trước sân rồng, nàng kể từ lúc Nguyễn Trãi ho giọt máu vào tay cho đến lúc mình nuôi con khôn lớn.

Vua nghe đoạn trầm ngâm một hồi rồi phán :
- Đúng đây là dấu tích của Nguyễn Trãi. Chưa nói đến sự hiển ứng, chỉ xem nét mặt cũng phảng phất giống vị công thần.

Anh Vũ bèn được coi là con đẻ của Nguyễn Trãi và bổ làm quan. Càng ngày, lòng thương xót vị đại thần bị chết oan càng dồn vào Anh Vũ. Sau một thời kỳ bước dần lên nấc thang danh vọng, Anh Vũ còn được cử đi sứ Trung Quốc vì nhà vua biết chàng không những có tài văn chương mà còn có tài hùng biện.

Lại nói chuyện con rắn từ ngày báo được thù cũ và trốn thoát thì ngao du trên mọi ngả sông hồ, không có chỗ nào nhất định. Một hôm, nghe tin dòng dõi của Nguyễn Trãi vẫn còn, lòng căm tức của nó lại bừng bừng bốc lên.

Lúc thuyền sứ bộ đi qua hồ Động Đình, thì bỗng dưng mọi người thấy có một con rắn lớn đuổi theo thuyền ; đuôi nó như cột buồm quẫy sóng rất dữ làm cho thuyền tròng trành cơ hồ muốn chìm nghỉm. Cả đoàn sứ bộ và thủy thủ sợ xanh mắt. Một lúc sau, con rắn vừa lội theo thuyền vừa ngóc đầu lên réo tên Anh Vũ. Thấy vậy, Anh Vũ biết là món nợ tổ tiên hãy còn dai dẳng chưa thôi. Ông phải tính liệu một bề để cứu lấy mọi người trên thuyền.

Suy nghĩ một chốc, ông bèn ra đứng ở mũi thuyền nói to :
- Hỡi rắn thần, nghe ta đây ! Hãy để cho ta làm tròn sứ mạng của nhà vua. Xong việc nước, ta sẽ về đây nộp mình.

Nói đoạn, tự nhiên sóng êm, gió lặng. Con rắn đã biến mất. Mấy tháng sau, công việc giao thiệp đã xong, thuyền sứ bộ lại trên đường về qua hồ Động Đình. Rắn lại hiện ra đằng mũi thuyền sứ réo tên Anh Vũ. Sau khi dặn dò sứ bộ mọi điều, Anh Vũ cầm một con dao nhọn vào tay và nói :
- Tôi phải xuống để báo thù cho cha tôi.

Đoạn từ mũi thuyền, chàng lao thẳng xuống mặt hồ. Cả đoàn sứ bộ nhìn theo ứa nước mắt khi thấy vị chánh sứ trẻ tuổi của mình một đi không trở lại. Nhưng lúc ấy bọt tung sóng vỗ, rồi thì máu đỏ lênh láng trên mặt nước. Một lát sau xác con rắn nổi lềnh bềnh và đoàn sứ bộ vội xuống tìm xác Anh Vũ đem về mai táng một cách trọng thể. Vụ án Lệ Chi Viên được giải oan đã khép lại...

(Hết)

Nguồn của truyện và hình minh họa: HungLan Design. Chân thành cảm ơn chú Hùng Lân đã cho phép TSTT đăng lại.

 

Thêm lời bình


Mã an toàn
Thử từ khác

Cổ tích giúp cho trí tưởng tượng của trẻ thêm phong phú, tâm hồn giàu yêu thương và cảm xúc, biết phân biệt cái xấu, cái tốt…; đặc biệt phát triển ngôn ngữ nghe và nói là những gì tốt đẹp nhất và thiết thực nhất mà truyện cổ tích đem lại cho trẻ thơ.

Tìm với Google

Tìm kiếm Tùy Chỉnh

Yêu TSTT