Chào Năm Mới 2015

Chao Nam Moi 2015

Một năm 2014 với bao biến cố, đổi thay đã qua rồi... Cầu chúc tất cả mọi người trên khắp thế gian một năm mới 2015 an lành và tươi sáng hơn.

FairyBookShelf.com

FairyBookShelf.com Từ ngày 1/1/2010, TSTT đã chính thức có thêm trang tiếng Anh tại địa chỉ www.fairybookshelf.com. Các bạn tiếp tục ủng hộ TSTT nhé.

Rắn Báo Oán - Kì 1

Ran Bao OanNgày ấy trong một gò đất mọc um tùm ở làng Nhị Khê, gọi là gò Rùa, có một con rắn mẹ sống với đàn con. Con rắn làm tổ ở đó đã ngót một trăm năm, chỉ còn chờ ít lâu nữa là thành xà tinh, có thể đi mây về gió, biến hóa huyền diệu. Vào thời ấy có một ông đồ họ Nguyễn mở trường dạy học trong làng...

Thấy đám đất gò Rùa có mạch rất đẹp: trước mặt là đầm làm minh đường, sau lưng là gò làm án, ông đồ bèn xin làng cấp cho mình đám đất để dựng một ngôi nhà, làm nơi tĩnh mịch dạy học.

Được phép làng, một buổi chiều nọ, trước khi tan lớp, thầy bảo trò:
- Từ mai các con tạm nghỉ học một vài ngày để giúp thầy phát cỏ dọn đám đất bên gò Rùa kia để dựng trường.

Nghe tin ông đồ sắp cho người đến phá phách chỗ ở của mình, đêm ấy rắn mẹ bèn báo mộng cho ông đồ biết. Ông đồ đang ngủ thì mơ màng thấy có một người đàn bà vẻ mặt hầm hầm đến sừng sộ nói:
- Này ông kia, ta đây nào có gây thù chuốc oán gì với nhà ngươi mà nhà ngươi lại toan phá nhà cửa của ta, muốn tốt thì đừng có động đến, nếu không thì đừng có hòng ăn ngon ngủ yên với ta đâu.

Nói xong quay ngoắt trở ra, ông đồ giật mình tỉnh dậy thì trời đã sáng. Suy nghĩ mãi về giấc mộng lạ ông cũng chẳng hiểu thế nào cả. Sực nhớ hôm nay là ngày học trò mình bắt đầu khai phá đám đất hoang bên gò Rùa. Ông cho rằng hẳn có ma quỷ gì đây, muốn ngăn cản không cho mình tới ở. Sợ tai vạ, ông toan bảo học trò ngừng tay, nhưng suy đi nghĩ lại, ông thấy không nên: "Ồ, mộng mị vô chừng, tội gì phải bận tâm cho mệt". Rồi ông đồ chống gậy đi đến khoảng đất mới, xem học trò làm việc.

Lúc đến nơi thì thấy học trò đã dọn quang một đám khá rộng, ông đồ hỏi:
- Các con có thấy gì lạ không?

Học trò đáp:
- Thưa thầy không có gì lạ cả.

Ông dặn:
- Nếu có gì lạ, hãy báo cho thầy biết nghe không!

Đêm hôm sau con rắn lại báo mộng. Ông đồ đang mơ mơ, màng màng, bỗng thấy người đàn bà hôm trước lại đến trên tay bế ba đứa con nhỏ, nhưng lần này vẻ mặt thay đổi hẳn.

Bà ta nói giọng khẩn khoản:
- Xin nhà thầy hoãn cho ba hôm nữa, để cho đàn con tôi cứng cáp đã rồi tôi xin đi.

Thấy người đàn bà vật nài mấy lần thì ông đồ động lòng trắc ẩn, ông nói:
- Được được, tôi sẵn lòng để cho nhà chị nán lại ít hôm nữa.

Sáng dậy ông đồ nghĩ mãi vẫn chưa hiểu thế nào, bèn đi tới đám đất đang được phát dọn xem sao. Vừa đến nơi, người trưởng tràng chạy lại nói với ông:
- Thầy ạ, tiếc quá vừa rồi chúng con chém hụt một con rắn lớn, chỉ chém được đằng đuôi một nhát.

Thầy đồ vẫn chưa biết gì hỏi lại:
- Vậy à? Chỉ có một con thôi sao?
- Dạ thưa trong hang có ba con rắn con, chúng con giết chết hết rồi.

Ông đồ chợt hiểu ra, bèn tắc lưỡi ân hận :
- Đúng người đàn bà là con rắn đã đến cầu khẩn với ta. Và ta đã không cứu kịp bầy con của nó như đã hứa.

Lại nói về con rắn mẹ tự nhiên bị chết mất cả đàn con, còn bị thương tích nặng nề thì căm giận ông đồ vô hạn. Nó quyết tìm dịp báo thù. Một tối khi ông đồ đang đọc sách ở nhà ngoài xong, con rắn lẻn bò vào mái tranh đến sát gần chỗ ông ngồi, toan sự cắn chết. Nhưng ông đồ vừa liếc thấy đã kịp hô hoán cho người nhà chạy lại. Rắn ta hoảng hốt bỏ trốn, chỉ kịp nhỏ xuống trang sách một giọt máu.

Ông đồ kinh hãi nhìn lại trang sách thì thấy giọt máu nhỏ thấm đến tờ thứ ba. Ông thở dài lẩm bẩm :
- Chắc nó sẽ báo oán đến đời con cháu ta chứ không sai...

(Liệu ba đời nhà ông đồ có thoát được họa sát thân chăng, kính mời quí vị độc giả đón xem kì tới)

Nguồn của truyện và hình minh họa: HungLan Design. Chân thành cảm ơn chú Hùng Lân đã cho phép TSTT đăng lại.

 

Thêm lời bình


Mã an toàn
Thử từ khác

Cổ tích giúp cho trí tưởng tượng của trẻ thêm phong phú, tâm hồn giàu yêu thương và cảm xúc, biết phân biệt cái xấu, cái tốt…; đặc biệt phát triển ngôn ngữ nghe và nói là những gì tốt đẹp nhất và thiết thực nhất mà truyện cổ tích đem lại cho trẻ thơ.

Tìm với Google

Tìm kiếm Tùy Chỉnh

Yêu TSTT