Chào Năm Mới 2015

Chao Nam Moi 2015

Một năm 2014 với bao biến cố, đổi thay đã qua rồi... Cầu chúc tất cả mọi người trên khắp thế gian một năm mới 2015 an lành và tươi sáng hơn.

FairyBookShelf.com

FairyBookShelf.com Từ ngày 1/1/2010, TSTT đã chính thức có thêm trang tiếng Anh tại địa chỉ www.fairybookshelf.com. Các bạn tiếp tục ủng hộ TSTT nhé.

Trang chủ Bài cộng tác của độc giả Cảm nhận Khi chết chúng ta mang theo được gì

Khi chết chúng ta mang theo được gì

Email In PDF.

Khi chết chúng ta mang theo được gì?

Cô bé người Anh Dianne Perry lúc mới 12 tuổi đã có lần thấy một người vô gia cư chết bên gầm cầu. Biết được khi cảnh sát lục lọi cái xách rách nát của người chết ấy chỉ thấy một cái bát một cái muống và vài đồng xu, lúc trở về nhà cô đã hỏi mẹ một câu bất ngờ,
 “Mẹ ơi! Tại sao người ta chết đi không đem theo được gì cả? Hôm qua con thấy một người chết bên gầm cầu, người ấy rất nghèo, chỉ có cái bát, cái muống và mấy đồng xu. Chỉ chừng ấy thôi mà khi chết người ấy vẫn để lại không mang theo sao?”

Bà mẹ của Diane ngạc nhiên vì câu hỏi lạ lùng ấy và đã trả lời con,
“Không con à! Khi chết không ai đem theo được bất cứ cái gì. Dù vua chúa, người giàu sang hay kẻ nghèo hèn... một khi đã chết thì không đem theo của cải vật chất nào cả.”
  
Qua câu chuyện trên ta thấy rõ ràng trong thực tế có vô số người giàu có sống trên của cải nhưng khi họ chết đi, hai tay buông xuôi thì họ trở thành tay trắng vì không mang theo được dù một chút của cải vật chất nào. Sự kiện thực tế ấy từ lúc con người xuất hiện trên quả đất cho đến nay đều thấy rõ không ai chối cải.
Theo giáo lý Phật, chỉ có một thứ ta mang theo khi chết là cái “Nghiệp” tức những gì ta đã làm, đã nói, và đã suy tính trong đầu—cả xấu lẫn tốt trong suốt cuộc sống. Những thứ nầy tổng kết lại sẽ quyết định kiếp sống kế của chúng ta. Nếu những chuyện tốt đa số lấn át những chuyện xấu thì cuộc sống mới sẽ tốt. Nếu những chuyện xấu đa số lấn át những chuyện tốt thì cuộc sống mới sẽ xấu. Múc độ tốt xấu nhiều ít cũng từ đó mà ra.

Biết như vậy trong lúc ta còn sống mà có lúc nghĩ tới cái chết không thể tránh được về sau, người khôn ngoan tự biết phải nên làm những điều không hại người khác, nói những gì không khiến người nghe đau lòng, và nghĩ những gì tốt đẹp cho người xung quanh.

Có lẽ thắm thía một cách sâu xa câu trả lời của mẹ, Dianne Perry sau này đã trở thành một nữ tu nổi tiếng thế giới, đã từng tu khổ hạnh suốt 12 năm trong rặng núi tuyết Hy Mã Lạp Sơn.


Nghiệp Nguyễn, trích sọan từ email của Dược Sĩ Vỹ Dzạ chuyển đọc ngày 19.11.2009, Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

 

Thêm lời bình


Mã an toàn
Thử từ khác

Một trăm năm sau, việc "hiện giờ ta đi loại xe mắc tiền nào, ta có số dư ngân hàng khổng lồ bao nhiêu, ta sở hữu biệt thự sang trọng thế nào" sẽ không có chút ý nghĩa gì cả... Nhưng, một trăm năm sau, thế giới có thể tươi sáng hơn, nếu từ bây giờ ta làm một điều gì đó gây ảnh hưởng tốt cho tâm hồn một em bé.

Tìm với Google

Tìm kiếm Tùy Chỉnh

Yêu TSTT