Chào Năm Mới 2015

Chao Nam Moi 2015

Một năm 2014 với bao biến cố, đổi thay đã qua rồi... Cầu chúc tất cả mọi người trên khắp thế gian một năm mới 2015 an lành và tươi sáng hơn.

FairyBookShelf.com

FairyBookShelf.com Từ ngày 1/1/2010, TSTT đã chính thức có thêm trang tiếng Anh tại địa chỉ www.fairybookshelf.com. Các bạn tiếp tục ủng hộ TSTT nhé.

Vua heo

Vua Heo

(Ở hiền thì lại gặp lành)

Vua Heo khoi nghiaNgày xưa có anh chàng không cha không mẹ, nghèo khó, phải đi ở đợ để kiếm cơm ăn. Anh ta ở bẩn như heo, không ai chịu được, nên gọi là chàng heo. Một hôm anh ta ngồi rửa chân cho ông quan phủ, thấy bàn chân ông ta có 3 nốt ruồi son, anh ta liền khoe anh ta có 9 nốt ở sau lưng. Ông quan thấy anh ta có số làm vua nên ông sai người tớ gái tên Gái bỏ thuốc độc vào tô cơm cho anh ta ăn chết.

Gái vẫn có lòng thương chàng Heo, nên sau khi bắt buộc nghe lời quan chủ, Gái bỏ thuốc độc vào cơm rồi đứng chờ heo đi tắm về ăn. Gái thấy heo bưng bát cơm lên miệng, gái lụng bụng nói: "Heo ơi, heo ăn thì heo cũng chết mà không ăn cũng chết". Nói rồi gái đi ra vườn, sợ ông chủ nghe thấy thì ăn đòn. Khi heo nghe gái nói vậy thì nghi ngờ nên đổ bát cơm cho con gà đang ăn ngoài sân. Gà thấy cơm, vội qua ăn, ăn xong quay ra chết liền.

Heo biết ông chủ hại mình nên nghe lời gái bỏ trốn đi. Gái ở lại bị ông chủ la, đánh đập vì để heo bỏ trốn, gái cũng trốn về bên ngoại luôn.

Trên đường đi, Heo gặp hai người lính đang đánh đập một thanh niên, bắt đi lính, người vợ theo khóc lóc xin tha, nhưng không được. Đi được một quãng, heo lại gặp một người đàn bà đang khóc lóc, theo xác chồng đi chôn vì chết đói, cuối cùng heo gặp ông quan phủ đem lính đuổi theo đem về giết, chỉ vì heo có 9 nốt ruồi son. Trong lúc nguy ngập, may quá, có tên cướp núi đến cứu kịp thời, quan quân chạy đi, tên cướp núi rủ heo đi làm cướp núi, nhưng heo không đi, heo chỉ muốn làm người dân lương thiện thôi.

Heo đói bụng, vào nằm ngủ trong cửa đình làng. Thấy tượng thần làng đứng đó, heo la ông ta "sao để cho dân đói khổ như thế", và bắt ông ta ra đứng ngoài sân, tượng thần nghe theo lời heo, lại còn hiện hình tập võ cho heo để dùng sau này. Dân làng tìm cách đưa tượng thần vào chỗ cũ, nhưng không ai xê dịch được, tượng quá nặng. Ông quan phủ nghe chuyện đến coi, sai lính khiêng vào cũng không được. Lúc ấy có ông chủ làng đến nói: đêm có thần hiện về báo tin: có hoàng đế xuất hiện, bắt tượng phải rời. Trong khi đó, heo xin vào giúp việc cho một ngôi chùa, hắn lau tượng, nhưng cao quá không với tới, hắn bảo tượng ngồi xuống cho hắn lau, ông sư thấy chuyện lạ, đi nói với quan phủ, người đó đang ở trong chùa.

Ông quan phủ đem lính đến bắt tên Heo giải về trị tội…Đang khi quan quân trên đường về, một đám giặc núi, mà người chỉ huy đã được báo mộng rằng: hôm nay sẽ gặp minh chủ vua cao, liền kịp thời đến giải vây, đánh tan tành quân quan, chạy tán loạn không dám quay cổ lại.

Xong xuôi, tất cả đám giặc núi đến quì trước chàng heo, cùng hô to:"Thánh Thượng vạn vạn tuế", xin chàng lên ngôi vua để diệt những kẻ tham lam, tàn ác, làm chết bao nhiêu người vô tội. Chàng Heo bằng lòng dựng cờ khởi nghĩa, anh hùng khắp nơi theo rất đông, chẳng bao lâu, quân bên heo chiến thắng, heo lên ngôi vua. Ngày khải hoàn, vua tôi kéo nhau rầm rộ trên đường. Dân chúng kéo theo hoan hô vang trời, trong đám dân có cả bé Gái đã cứu heo năm xưa. Khi gặp bé Gái, bé Gái hỏi: Anh heo làm vua rồi hả? Vua heo gật đầu, hỏi lại: Bé Gái có chịu làm hoàng hậu không? Bé Gái e lệ gật đầu.

Nguồn gốc: Chuyện cổ tích do Đòan Xuân Hà góp nhặt, http://xuanha.net/TTN-Truyencotich/6traucau.html

 

Thêm lời bình


Mã an toàn
Thử từ khác

Cổ tích giúp cho trí tưởng tượng của trẻ thêm phong phú, tâm hồn giàu yêu thương và cảm xúc, biết phân biệt cái xấu, cái tốt…; đặc biệt phát triển ngôn ngữ nghe và nói là những gì tốt đẹp nhất và thiết thực nhất mà truyện cổ tích đem lại cho trẻ thơ.

Tìm với Google

Tìm kiếm Tùy Chỉnh

Yêu TSTT