Chào Năm Mới 2015

Chao Nam Moi 2015

Một năm 2014 với bao biến cố, đổi thay đã qua rồi... Cầu chúc tất cả mọi người trên khắp thế gian một năm mới 2015 an lành và tươi sáng hơn.

FairyBookShelf.com

FairyBookShelf.com Từ ngày 1/1/2010, TSTT đã chính thức có thêm trang tiếng Anh tại địa chỉ www.fairybookshelf.com. Các bạn tiếp tục ủng hộ TSTT nhé.

Gương Sáng Tiểu sử danh nhân Thomas Edison-một thiên tài phát minh

Thomas Edison-một thiên tài phát minh

Thomas Edison (1847-1931)-một thiên tài phát minh

Thomas Edison sanh năm 1847 ở Milan, Ohio, Mỹ. Ông chỉ có vài tháng chính thức học hỏi ở nhà trường.

Sự hiểu biết của ông một phần do mẹ ông dạy kèm ở nhà, và phần lớn do sự cực kỳ tò mò và luôn tự tìm tòi học hỏi suốt đời của ông. Tất cả tiền xài vặt của cha mẹ cho ông đều dùng để mua các vật liệu và dụng cụ thí nghiệm để trả lời tính hiếu kỳ của ông.
Lúc 12 tuổi, ông thường theo lên xe lửa để bán bánh ngọt cho hành khách. Vào 13 tuổi, ông phải chạy theo cho kịp lên xe lửa, một hành khách đã nắm hai lỗ tai để kéo giúp ông lên. Báo hại, tự đó ông dần dần bị điếc. Trở ngại về thể chất nầy không ngăn được trí sáng tạo của ông.
Lớn lên ông chế tạo được máy kiểm sóat sự sai lạc của hệ thống tính giá chứng khóan. Hội kỹ sư chịu mua phát minh nầy với giá 40.000 USĐ và ông dùng hết số tiền nầy để trang bị một phòng thí nghiệm có đầy đủ máy móc cần thiết để có thể phát minh mọi thứ ông nghĩ đến.
Về sau, ông có nhiều phát minh làm thay đổi bộ mặt thế giới. Điển hình là sự phát minh ra bóng đèn điện. Thật ra trước ông đã có nhiều người thí nghiệm về đèn điện nhưng chưa ai đưa tới kết quả cụ thể cho đa số quần chúng dùng được trong cuộc sống. Ông đã chế tạo ra tòan bộ hệ thống tạo ra ánh sáng đèn điện. Từ việc tạo bóng đèn để phát ánh sáng, tới việc tạo ra hệ thống dẫn điện, và mọi phụ tùng cần thiết khác. Hệ thống của ông chẳng những thực tiển, an tòan, mà còn không mắc tiền nữa.
Vào năm 1884, ông đã thiết lập nhà máy phát điện đầu tiên ở đường Pearl, vùng Manhattan, thành phố Nữu Ước. Nhà máy này đã cung cấp điện cho một khu vực dân cư và xí nghiệp trong một dặm vuông. Từ đó về sau, nhiều nhà máy phát điện tương tợ được thành lập khắp nơi trên thế giới.
Ngòai đèn điện, Thomas Edison đã sáng chế nhiều thứ quan trọng khác và đạt một kỷ lục là 1.093 phát minh trong đời ông. Ông mất năm 1931, hưởng thọ 84 tuổi. Cả nước Mỹ tắt điện một phút để tưởng niệm một thiên tài phát minh đã đem lại ánh sáng cho nhân lọai. Thử tưởng tượng nếu không có điện thì cuộc sống của chúng ta sẽ ra sao!

Nidila Nguyễn (sưu tầm)

Thông báo

Độc giả có thể tự do sao chép và phổ biến bài này nhưng xin nêu rõ sọan giả và xuất xứ là Nidila Nguyễn của www.tusachthantien.com

Lần cập nhật cuối ( Thứ bảy, 01 Tháng 12 2012 01:30 )  

Các lời bình 

 
0 #1 nhat 2012-10-19 10:08
hay
Trích dẫn
 

Thêm lời bình


Mã an toàn
Thử từ khác

Tìm với Google

Tìm kiếm Tùy Chỉnh

Yêu TSTT