Chào Năm Mới 2015

Chao Nam Moi 2015

Một năm 2014 với bao biến cố, đổi thay đã qua rồi... Cầu chúc tất cả mọi người trên khắp thế gian một năm mới 2015 an lành và tươi sáng hơn.

FairyBookShelf.com

FairyBookShelf.com Từ ngày 1/1/2010, TSTT đã chính thức có thêm trang tiếng Anh tại địa chỉ www.fairybookshelf.com. Các bạn tiếp tục ủng hộ TSTT nhé.

Của mình - của người

Xưa có một cô gái mồ côi cha mẹ, phải đi ăn xin ngoài chợ. Tối lấy chiếu quấn nằm ngủ. Một hôm Rằm Tháng Bảy cô xin được có hai xu, muốn cúng cái gì mà chư Tăng trong chùa đều hưởng được hết. Nghĩ vậy cô mua hai xu muối, đem vô chùa năn nỉ: "Con xin được có hai xu để mua muối, xin được cúng hết chư Tăng trong chùa, mong người giúp cho". Thầy trụ trì nói bữa nay có đại thí chủ đến cúng dường, bảo chư Tăng đánh chiêng trống đón.Thầy cho bỏ nắm muối của cô vào nồi canh to, thế là chư Tăng đều được hưởng đầy đủ.

Lớn khôn, cô càng xinh đẹp lạ thường. Khi đó Vua muốn chọn vợ cho Thái Tử nhưng thấy mỹ nhân nào Thái Tử cũng từ chối.
Một hôm, trên đường trở về, Thái Tử thấy cô bé khoảng 16 tuổi đang trùm chiếu ngủ. Ông đến gần nhìn, bất chợt cô bé thức dậy tốc chiếu ra. Người con gái quả đẹp đẽ phi thường, vừa thấy Thái Tử đẹp lòng ngay. Cô được Đông Cung Thái Tử cưới làm vợ.
Khi Vua băng hà, Thái Tử lên ngôi vua và cô bé trở thành Hoàng Hậu. Khi làm Hoàng Hậu cô cứ nghĩ, không biết mình đã làm gì mà được phước thế này. Rồi nhớ chắc do việc cúng muối năm xưa mà ra. Do đó một hôm, Hoàng Hậu sắm đủ thứ vật dụng sang trọng truyền chở vô ngôi chùa ngày xưa.
Bây giờ Hoàng Hậu đem nhiều tài vật đến nhưng thầy trụ trì không đánh chuông trống đón. Lấy làm lạ, Hoàng Hậu gặp thầy trụ trì hỏi "Thưa Thầy, ngày xưa con chỉ cúng dường có hai xu muối mà nghe chuông trống đánh rình rang. Ngày nay, con cúng cả xe trân bảo mà không nghe chuông trống gì hết?”. Thầy đáp: "Ngày xưa hai đồng xu của con rất quý vì đó là mạng sống của con. Muốn cúng chùa con phải nhịn đói, nên hai xu ấy lớn vô cùng. Ngày nay con là Hoàng Hậu, của cải đầy xe nhưng đó là của dân chớ đâu phải của con. Lấy của người làm phước cho mình thì đâu có gì quan trọng."
Nghe vậy Hoàng Hậu giật mình, thức tỉnh.


Nguồn: http://me.zing.vn/zb/dt/thuthuduc83/15210026

Nguyễn Dương Sâm sưu tầm

 

 

 

 

 

Thêm lời bình


Mã an toàn
Thử từ khác